Tuesday, January 31, 2017

คุยข้างเดียว#58 สรุปงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 18 - วันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค 60 และก้าวสู่ปีที่ 7 ของ rombodhidharma.net


วันที่ 30 ม.ค.53 เมื่อหกปีก่อน เป็นวันที่ผมตัดสินใจเป็นเว็บเดิมที่เคยเผยแพร่ธรรมะแนววิปัสสนาให้มาเป็น rombodhidharma.net

วันนี้ก็ครบรอบ 6 ปีแล้วตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น กำลังจะเข้าสู่ปีที่ 7 ซึ่งก็ไม่เคยคิดว่าจะมาได้ไกลขนาดนี้ เพราะสิ่งที่ผมทำก็คือทำไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก ไม่ได้มีแผน ไม่ได้วางโครงการอะไรทั้งสิ้น

จากวันแรกที่เริ่มทำเว็บ ความเข้าใจเนื้อหาพระสัจธรรม ความเข้าใจในสังสารวัฏ กลไกของโลกธาตุ การโปรดสัตว์ และเรื่องราวอจิณไตยทั้งหลายได้ถูกเปิดขึ้นอย่างกว้างขวาง จนรู้เลยว่า ไอ้ที่เราได้เห็นได้สัมผัสด้วยตาเปล่านี้มันเป็นแค่มุมมองแคบ ๆ เท่านั้น โลกเรายังมีมิติอื่นซ้อนเหลื่อมอยู่อีกมากมาย และทุกมิติก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อความเป็นไปของสังสารวัฏทั้งหมด มนุษย์เป็นเพียงแค่เศษส่วนเล็ก ๆ ของสมการโลกธาตุเท่านั้น

เมื่อปี 59 ที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์จากความเป็นบล็อกบทความมาเป็นเว็บที่รวมสื่อมัลติมีเดียอย่างคลิปวิดีโอและคลิปเสียงจาก youtube.com/rombodhidharma เอาไว้ด้วย ซึ่งก็ทำให้ผมทำงานได้เร็วขึ้นง่ายขึ้น เพียงไม่กี่เดือนนับจากที่ออกอากาศทาง youtube คลิปวิดีโอจำนวนมากก็ได้ถูกปล่อยลงเว็บแทบจะทุกวัน เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น และที่สำคัญคือ ผมไม่ต้องมานั่งจด ๆ จ้อง ๆ ที่จะเขียนอีกต่อไป จะมีบ้างก็บทขอขมากรรมใหม่ ๆ ที่ถูกเรียบเรียงขึ้นจากการเขียนก่อน ก่อนที่จะบันทึกเป็นคลิปในภายหลัง
สื่อทั้งหมดที่อยู่ในมือผมทุกวันนี้ ผมก็ยังเป็นคนทำคนเดียวอยู่ เพียงแต่ช่วงหลัง ๆ มีพี่ ๆ น้อง ๆ หลายท่านมาช่วยงานในบางส่วนที่ผมไม่มีเวลาจะทำมัน และจริง ๆ ก็ยังมีอีกมากที่ อยากจะทำแต่ยังไม่มีโอกาส ไม่มีเวลาทำ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสื่อสัจธรรมภาคภาษาอังกฤษ แต่คิดว่าสักพักเดี๋ยวคงจะมีให้เห็นครับ รอให้ทุกอย่างเกิดเองเป็นเอง ตอนนี้ผมก็ทำงานแบบในปัจจุบันไปก่อน

ช่วงที่ผ่านมามีบางท่านติดต่อเข้ามาจะขออุปถัมป์การเผยแพร่ ผมก็ไม่ได้ขัดอะไรนะครับ เพราะที่ทำอยู่ทุกวันนี้ก็ไม่ได้มีรายได้อะไร ทำให้ไปเรื่อย ๆ ก็มีญาติธรรมมากมายหลายท่านร่วมสนับสนุนอยู่ อย่างไม่ขาดสาย ราวกับเป็นเว็บมหาชน แต่ผมก็ขอแจ้งไว้นิดนึงว่า ถ้าหากการอุปถัมป์การเผยแพร่ จะมีเงือนไขที่ทำให้ผมต้องบิดเบือนเนื้อหา หรือต้องไป tie-in กับสิ่งอื่น ๆ(แบบสินค้าอะไรอย่างนี้) เพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เกินเลยไปจากสิ่งที่มันควรจะเป็น หรือกระทั่งการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่มากเกินไปจนผมไม่สามารถจะดูแลได้ทั้งหมด จนอาจจะดึงวิบากของผู้คนเข้ามามากเกินผมจะรับไหว ผมก็ไม่เอานะครับ คือผมไม่ได้ห้ามท่านใดทำบุญกับเว็บ แต่ถ้าจะทำก็ให้ทำด้วยความเสียสละ ไม่ตั้งเอาในผลแห่งการทำบุญนั้น อย่ามีวัตถุประสงค์แอบแฝงหรือพยายามจะมีอิทธิพลกับการเผยแพร่ในทางใดทางหนึ่งเท่านั้นเอง ทิศทางการเผยแพร่ก็ขอให้มันเกิดเองเป็นเองตามบารมีที่เปิดขึ้นจะดีที่สุดครับ


มาต่อกันที่สรุปงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 18 ที่ผ่านมา วันที่ 29 ต.ค. 59 ที่สวนจตุจักร ก็มีผู้มาร่วมงานนับคร่าว ๆ ได้ราว ๆ เกือบ 70 ท่าน และที่ฟังผ่านทาง line กลุ่ม rombodhidharma.net อีกไม่รู้เท่าไหร่ น่าจะรวมทั้งหมด เกินร้อยท่าน ถือว่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยจัดมา 18 ครั้งแล้ว อย่างครั้งแรกก็มีแค่สิบสองคนเองจำได้ จนวันนี้เก้าอี้ไม่พอนั่ง ต้องมีส่วนนึงไปปูผ้าหรือนั่งที่พื้น ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

งานครั้งนี้ ก็ราบรื่นดีครับ มีติดขัดนิดหน่อย แต่กระแสพลังงานในบริเวณงานก่อนเริ่มงานวันนี้มีความอึน วน มืด ๆ ค่อนข้างมาก เป็นพลังงานในภาคมืด ภาคมาร และภูมิต่ำ ที่ติดตามญาติธรรมทั้งหลาย และติดตามผมมาร่วมงาน

ก่อนเริ่มงานผมพยายามจะถ่ายทอดคลิปผ่านเฟสบุค แต่ดันไม่สามารถสมัครแพคเกจเสริมอินเทอร์เน็ตได้ ก็เลยชวดไป มารู้ทีหลังว่าค่ายมือถือเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่นเน็ต 3G ก็เลยได้แต่ถ่ายทอดเสียงลงในกลุ่ม line เหมือนเดิมแทน

อากาศในงานก็ถือว่าดีครับ มีแดด แต่แดดไม่ร้อน บรรยากาศสว่างไสวดี ผมเริ่มงานด้วยการพาขอขมากรรมใหญ่ แล้วก็นำเข้าสู่เนื้อหาการบรรยายที่เน้นเรื่องภาคมืด ภาคมาร และภูมิต่ำทั้งหลาย ซึ่งตรงกับภาคส่วนที่มาในงานในวันนี้ การบรรยายจบลงอย่างรวดเร็วเหมือน 3 ครั้งที่ผ่านมา เพราะภาคทิพย์ส่วนหนึ่งที่เป็นเทพ พรหม ที่มาในงานนั้น ท่านสว่างกันมาแล้ว เพียงแต่มาเป็นกำลังในการคลี่คลายร่วมกันเท่านั้น ผมเลยพูดไปเรื่อย ๆ จนถึงราว ๆ 10.40 น. จึงนำพากันปลดล็อคคุณไสยมนต์ดำและภาคมืดภาคมารทั้งหลาย พร้อมกับทำมหาสังฆทาน ซึ่งระหว่างขอขมากรรม บางท่านก็มีสภาวะแปลก ๆ แบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน แต่เมื่อจบงานก็คลี่คลายสว่างไสวกันดีมาก

เมื่อจบงานแล้วเราก็มีอาหารกลางวันแสนอร่อยจากคุณจอยและพี่สาว และท่านอื่น ๆ มาร่วมในงานจำนวนมาก นำมาถวายเพลพระสงฆ์ที่มาร่วมในงาน และเลี้ยงผู้ร่วมงานอย่างทั่วถึงกัน อาหารก็เยอะขนาดที่ต้องแบ่งใส่ถุงกลับบ้านไปทานกันต่อได้อีก

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้ ผมจะจัดงานปลดล็อคกรรมออนไลน์ที่เต็มรูปแบบเหมือนตอนปลดล็อคกรรมข้ามปีนะครับ โดยจะจัดประมาณกลางเดือนของทุกเดือน โดยสรุปคือเราจะมีงานปลดล็อคกรรมเดือนละสองครั้ง คือ ออนไลน์ครั้งนึง และ จัดจริงที่จตุจักรอีกครั้งนึงเป็นการช่วยให้ทุกท่านได้มีโอกาสคลี่คลายกันมากขึ้น และกว้างขวางขึ้น ไม่จำกัดอยู่แค่พื้นที่ในกทม.

ส่วนกำหนดการจัดงาน และโปรแกรมการออกอากาศของ สัจธรรม live ก็ไปกดติดตามเพจของ rombodhidharma.net ได้ที่ https://www.facebook.com/rombodhidharma/ นะครับ

ขอให้ทุกชีวิตจิตวิญญาณ ในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นทุกภูมิ ทั้งภาคทิพย์และภาคหยาบทั้งหลาย พึงมีส่วน ในบุญกุศลผลทาน พึ่งมีส่วนในอธิวาสนาแห่งการโปรดสัตว์ การเกื้อกูล การเสียสละ และการโปรดสัตว์ตามองค์มหาบารมี พึงมีส่วนในความคลี่คลายสว่างไสว ความสมุจเฉทเด็ดขาดในตัวมันเอง ความไม่ติดขัดข้องคาในทุกข์โทษทั้งหลาย แห่งข้าพเจ้า โดยทั่วกัน ไปตลอดกาลนานเทอญ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

ปริ๊นซ์

1 comment: