Friday, January 6, 2017

คุยข้างเดียว#57 แจ้งงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 18 - วันอาทิตย์ที่ 25 ม.ค. 60


สรุปงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 17 ที่ผ่านมา วันที่ 25 ธ.ค. 59 ที่สวนจตุจักร ก็มีผู้มาร่วมงานนับคร่าว ๆ ได้ราว ๆ 50 ท่าน และที่ฟังผ่านทาง line กลุ่ม rombodhidharma.net อีก 30-35 กว่าท่าน สรุปรวมทั้งหมดประมาณ 80-90 ท่าน ถือว่าเยอะไม่ถอยครับ แม้จะจัดงานในช่วงใกล้เทศกาลก็ตาม

งานครั้งที่ผ่านมานี่ก็ราบรื่นดีมาก ซึ่งเป็นแบบนี้มา 3 ครั้งแล้ว ตั้งแต่มี สัจธรรม live เป็นต้นมา นี้มีญาติธรรมมาจากหลายที่ มีพระคุณเจ้าสองรูป มาจากปทุมธานีท่านนึง มาจากชุมพรท่านนึง(ท่านเดิมที่มาเมื่อคราวก่อน) แล้วก็มีญาติธรรมมาจากต่างจังหวัดไกล ๆ อีกหลายท่าน ท่านที่หลงทางหางานไม่เจอรอบที่แล้วก็ได้มาในรอบนี้


งานครั้งที่ผ่านมานี้จบค่อนข้างเร็วกว่าครั้งก่อน รวมทำมหาสังฆทานก็เสร็จประมาณ 11.10 น. จึงได้ถวายภัตตาหารเพลแก่พระคุณเจ้าที่มาร่วมงาน รอบนี้พี่แก้วกับพี่จิ๋มติดงานประชุมผู้ปกครองไม่สามารถนำอาหารมาร่วมงานได้ แต่ก็มีญาติธรรมที่ทราบข่าวจาก สัจธรรม live นำอาหาร ของว่างมาร่วมงานจำนวนพอใช้ได้ จริง ๆ วันนั้นมีญาติธรรมครอบครัวนึงจัดอาหารมาเลี้ยงผู้ร่วมงานครับ แต่มาสายเกินไป งานของเราจบก่อน เลยฝากของทั้งหมดให้ผมกลับบ้าน คราวหน้าถ้าท่านใดต้องการจะทำอาหารกลางวันมาเลี้ยงผู้ร่วมงานก็แจ้งก่อนดีกว่าครับ จะได้ไม่คลาดกัน


แล้วก็ขอแจ้งวันงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 18 ครับ งานจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค. 60 เวลา 9.00 น. ที่เดิมที่บริเวณซุ้มใกล้ลานจอดรถตรงหอเกียรติภูมิรถไฟ (พิพิธภัณฑ์การรถไฟแห่งประเทศไทย) ถ.กำแพงเพชร 3 ในพื้นที่สวนสาธารณะจตุจักร (ไม่ใช่สวนรถไฟหรือหอจดหมายเหตุพุทธทาสฯนะครับ)

รอบนี้มีคุณจอยกับพี่สาวได้แจ้งเข้ามาแล้วว่าจะจัดอาหารกลางวันมาร่วมงานด้วยในวันดังกล่าว ส่วนท่านอื่นที่ต้องการจะนำอาหารเครื่องดื่มหรือขนมของว่างมาร่วมก็แจ้งกันเข้ามาก่อนนะครับ จะได้ดูว่าจะเยอะเกินไปหรือไม่

ท่านใดที่ต้องการเข้าร่วมงานก็แจ้งชื่อและจำนวนคนมาก่อนก็จะสะดวกในการเตรียมสื่อแจกในงานนะครับ ผมจะได้ไม่ต้องแบกสื่อไปเผื่อเยอะ ๆ ที่ผ่านมาก็มีสมาชิกเก่า ๆ มากันแทบจะทุกครั้ง สื่อที่นำไปแจกจึงไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่เพราะซ้ำของเดิม และส่วนใหญ่ก็ลงในเว็บกับ youtube ส่วนใครจะร่วมทำมหาสังฆทาน โดยนำของมาเองก็ตามสะดวก หรือจะร่วมเป็นเจ้าภาพสำหรับผ้าไตรที่ใช้ทำมหาสังฆทานในงานก็ติดด่อแจ้งเข้ามาได้แต่เนิ่น ๆ นะครับ แต่ถ้าท่านใดนำของมาเอง เมื่อทำพิธีเสร็จก็ให้นำสิ่งของไปถวายวัดแถวบ้านนะครับ เราทำพิธีในงานเสร็จแล้ว ก็เหลือแค่พระสงฆ์เป็นตัวแทนรับเท่านั้นเป็นอันจบ ส่วนถ้าพระท่านจะทำพิธีของท่านในการรับสังฆทานอีกก็ไม่เป็นไรนะครับ อย่าไปขัดท่านให้ท่านทำไป

กิจกรรมในงานก็เหมือนเดิม มีการนำขอขมากรรม ประกาศสละชดใช้หนี้กรรม ต่อด้วยสนทนาธรรม ตอบปัญหาธรรม ท่านใดมีอะไรถามก็สามารถถามได้ แล้วเราก็จะปิดท้ายด้วยบทขอขมากรรมโปรดทุกชั้นภูมิและทำมหาสังฆทานเหมือนเคย ซึ่งเราจะเน้นเรื่องการคลี่คลายเป็นหลัก ใครที่ติดขัดข้องคา เจ็บไข้ได้ป่วย มีปัญหาชีวิตเรื่องอะไรก็ลองมาร่วมงานดูครับ ได้ขอขมากรรม ทำมหาสังฆทานร่วมกันก็จะได้คลี่คลายไป งานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายเหมือนเดิมครับ ฟรีตลอดงาน

ครั้งที่ 18 นี้ ผมจะต่อสายถ่ายทอดเสียง ผ่าน group call ในกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net เหมือนครั้งก่อน ๆ และอาจจะลองถ่ายทอดสดผ่าน facebook ดู แต่เป็นรอบทดลองนะครับ ท่านใดที่ไม่สะดวกมางานก็ขอเข้ากลุ่มเพื่อฟังถ่ายทอดเสียงผ่านทาง group call ได้ หรือจะลองเสี่ยงดูผ่าน facebook ดูก็ได้


ใครที่ต้องการเข้ากลุ่ม line rombodhidharma.net ก็สามารถเพิ่มผมเป็นเพื่อนผ่าน id line 0990409550 แล้วแจ้งมาว่าต้องการเข้าร่วมกลุ่ม ผมจะเพิ่มชื่อเข้าไปให้ ทั้งนี้ ท่านที่เข้าไปแล้วอย่าลัดขั้นตอนเชิญเพื่อนด้วยตัวเองนะครับ เพราะเราเคยโดนคนแปลกหน้าลบกลุ่มมาแล้วครั้งหนึ่ง ให้เขามาแจ้งที่ผมโดยตรงจะดีที่สุด

และจากการที่จัดงานปลดล็อคกรรมข้ามปี 59-60 ไปเมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค. 59 ไป ก็พบว่าได้กระแสตอบรับดีมาก ผมเลยคิดว่าอาจจะจัดงานปลดล็อคกรรมเต็มรูปแบบอย่างนี้อีกเดือนละครั้ง อาจจะเริ่มช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ถ้าจะจัดงานในลักษณะนี้ ผมจะแจ้งเป็นทางการอีกครั้งนึงครับ

รอบนี้มีญาติธรรมปวารณามารับและส่งกลับถึงบ้านด้วยครับ สาธุ อนุโมทนาด้วย

ส่วนท่านที่จะมาร่วมงานปลดล็อคกรรมที่สวนจตุจักรก็อย่าลืม บอกกล่าว ชักชวนจิตญาณทุกชั้นทุกภูมิในบริเวณบ้านให้มาร่วมงานในวันดังกล่าวด้วย จะได้ปลดล็อคกรรม สว่างไสวไปพร้อม ๆ กัน

link ดาวน์โหลดแผ่นรวมบทขอขมากรรม


ขอให้มีส่วนโดยทั่วกันในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นทุกภูมิ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

แผนที่ทางไปงานปลดล็อคกรรม

No comments:

Post a Comment