Sunday, October 30, 2016

คุยข้างเดียว#55 งานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 16 - วันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. 59

สรุปงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 15 ที่ผ่านมา วันที่ 23 ต.ค. 59 ที่สวนจตุจักร ก็มีผู้มาร่วมงานนับคร่าว ๆ ได้ราว ๆ 40 ท่าน และที่ฟังผ่านทาง line กลุ่ม rombodhidharma.net อีกสามสิบกว่าท่าน สรุปรวมทั้งหมดประมาณ 70 กว่าท่าน ถือว่าเยอะอยู่สำหรับงานที่จัดกลางวันหยุดยาวแบบนั้นนะครับ


งานครั้งที่ผ่านมานี่ก็ราบรื่นดีมากครับ กระแสพลังงานก็ค่อนข้างเรียบตั้งแต่ก่อนเริ่มงาน มีญาติธรรมมาจากกาญจนบุรี ตรัง ภูเก็ต สระบุรี และที่บินจากเยอรมันนีช่วงเช้าแล้วมาร่วมงานก่อนกลับบ้านก็มีครับ มีพระคุณเจ้ารูปนึงก็พาแม่มาร่วมงานด้วย ถือว่าวาระเปิดจริง ๆ แต่ก็มีส่วนหนึ่งวิบากบัง พาหลงทา งบ้าง มาสายบ้าง ซึ่งปกติพองานเริ่ม ผมก็จะไม่รับสายอะไรแล้วนะครับ เพราะผมใช้มือถือในการถ่ายทอดเสียงจากกงานผ่าน group call ลงในกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net

งานครั้งที่ผ่านมาจบค่อนข้างเร็ว ประมาณ 10:30 น. ผู้ร่วมงานก็คลี่คลายกันหมดแล้ว ผมก็พูดไปเรื่อย ๆ จนถึงเวลาเพล จึงได้ถวายภัตตาหารเพลแก่พระคุณเจ้าที่มาร่วมงาน เสร็จแล้วเราก็ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่ได้รับการเอื้อเฟื้อจากพี่แก้วพี่จิ๋ม และลูก ๆ เกือบทุกครั้งที่มีการจัดงาน จนจบตรงที่การพาขอขมากรรม ประกาศสละประกาศถอนและทำมหาสังฆทาน
ร่วมกัน งานวันนี้เลิกค่อนข้างเร็วมากประมาณเที่ยงตรงก็จบหมด แล้วก็ไม่มีการสนทนารอบนอกด้วย เพราะดับกันหมดแล้ว

และขอประกาศวันจัดงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 16 เป็นเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. 59 เวลา 9.00 น. ที่เดิมที่บริเวณหอเกียรติภูมิรถไฟ(พิพิธภัณฑ์การรถไฟแห่งประเทศไทย) ถ.กำแพงเพชร 3 ในพื้นที่สวนสาธารณะจตุจักร

ท่านใดที่ต้องการเข้าร่วมงานก็แจ้งชื่อและจำนวนคนมาก่อนก็จะสะดวกในการเตรียมสื่อแจกในงานนะครับ ผมจะได้ไม่ต้องแบกสื่อไปเผื่อเยอะ ๆ ที่ผ่านมาก็มีสมาชิกเก่า ๆ มากันแทบจะทุกครั้ง สื่อที่นำไปแจกจึงไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่เพราะซ้ำของเดิม และส่วนใหญ่ก็ลงในเว็บกับ youtube ส่วนใครจะร่วมทำมหาสังฆทาน โดยนำของมาเองก็ตามสะดวก หรือจะร่วมเป็นเจ้าภาพสำหรับผ้าไตรที่ใช้ทำมหาสังฆทานในงานก็ติดด่อแจ้งเข้ามาได้แต่เนิ่น ๆ นะครับ แต่ถ้าท่านใดนำของมาเอง เมื่อทำพิธีเสร็จก็ให้นำสิ่งของไปถวายวัดแถวบ้านนะครับ เราทำพิธีในงานเสร็จแล้ว ก็เหลือแค่พระสงฆ์เป็นตัวแทนรับเท่านั้นเป็นอันจบ ส่วนถ้าพระท่านจะทำพิธีของท่านในการรับสังฆทานอีกก็ไม่เป็นไรนะครับ อย่าไปขัดท่านให้ท่านทำไป

กิจกรรมในงานก็เหมือนเดิม มีการนำขอขมากรรม ประกาศสละชดใช้หนี้กรรม ต่อด้วยสนทนาธรรม ตอบปัญหาธรรม ท่านใดมีอะไรถามก็สามารถถามได้ แล้วเราก็จะปิดท้ายด้วยบทขอขมากรรมโปรดทุกชั้นภูมิและทำมหาสังฆทานเช่นเดิม ซึ่งเราจะเน้นเรื่องการคลี่คลายเป็นหลัก ใครที่ติดขัดข้องคา เจ็บไข้ได้ป่วย มีปัญหาชีวิตเรื่องอะไรก็ลองมาร่วมงานดูครับ ได้ขอขมากรรม ทำมหาสังฆทานร่วมกันก็จะได้คลี่คลายไป งานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายเหมือนเดิมครับ ฟรีตลอดงาน


ครั้งที่ 16 นี้ ผมจะต่อสายถ่ายทอดเสียง ผ่าน group call ในกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net เหมือนครั้งก่อน ๆ แต่จะไม่ออกอากาศผ่าน Youtube และ facebook เพราะยังไม่พร้อมและไม่แน่ใจว่าจะได้ตลอดรอดฝั่ง ท่านใดที่ไม่สะดวกมางานก็ขอเข้ากลุ่มเพื่อฟังถ่ายทอดเสียงผ่านทาง group call ไปก่อนได้ นอกจากนั้นทุกวันอาทิตย์เช้าเวลา 4.30 น. ที่ไม่ใช่วันจัดงานปลดล็อคกรรมใหญ่ประจำเดือน ทางกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net ก็มีจัดปลดล็อคกรรม live ผ่านทาง group call และทาง facebook และ youtube ด้วย(แต่เช้าวันอาทิตย์ที่ 30 นี้คงจะงดไปก่อนครับ เพราะช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยสบายเท่าไหร่ สงสัยใช้งานร่างกายหนักไปหน่อย) เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ไม่ค่อยได้ไปวัดหรืออยู่ต่างจังหวัด เดินทางมาร่วมงานปลดล็อคกรรมไม่สะดวก

ใครที่ต้องการเข้ากลุ่ม line rombodhidharma.net ก็สามารถเพิ่มผมเป็นเพื่อนผ่าน id line 0990409550 แล้วแจ้งมาว่าต้องการเข้าร่วมกลุ่ม ผมจะเพิ่มชื่อเข้าไปให้ ทั้งนี้ ท่านที่เข้าไปแล้วอย่าลัดขั้นตอนเชิญเพื่อนด้วยตัวเองนะครับ เพราะเราเคยโดนคนแปลกหน้าลบกลุ่มมาแล้วครั้งหนึ่ง ให้เขามาแจ้งที่ผมโดยตรงจะดีที่สุด

ส่วนท่านที่จะมาร่วมงานปลดล็อคกรรมที่สวนจตุจักรก็อย่าลืม บอกกล่าว ชักชวนจิตญาณทุกชั้นทุกภูมิในบริเวณบ้านให้มาร่วมงานในวันดังกล่าวด้วย จะได้ปลดล็อคกรรม สว่างไสวไปพร้อม ๆ กัน

เอาไว้ว่าง ๆ จะมาเล่าเรื่องที่ไปวัดร่มโพธิธรรมในช่วง 1-11 ต.ค.59 ให้อ่านกันนะครับ ยังไม่มีเวลาเท่าไหร่ ตอนนี้ประกาศวัดงานปลดล็อคกรรมไปก่อน

ขอให้มีส่วนโดยทั่วกันในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นทุกภูมิ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

แผนที่ทางไปงานปลดล็อคกรรม

No comments:

Post a Comment