Wednesday, August 24, 2016

คุยข้างเดียว#51 สรุปงานปลดล็อคกรรม ครั้งที่ 13 และ แจ้งข่าว "สัจธรรม live"


ผ่านไปแล้วสำหรับ งานปลดล็อคกรรม ครั้งที่ 13 เช้าวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค. 59 ที่สวนจตุจักร งานนี้มีคนมาร่วมงานราว ๆ ยี่สิบกว่าท่าน ถ้ารวมท่านที่ร่วมงานผ่าน group call ในกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net แล้วก็น่าจะร่วมสี่สิบกว่าท่านเห็นจะได้

ซึ่งสองครั้งที่ผ่านมา เราจัดงานแบบติดวันหยุดยาว จำนวนคนเลยน้อยลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ถอยมากจนวังเวง เพราะยังมีหลายท่านที่ไม่มีโอกาสไปที่วัดร่มโพธิธรรม ก็จะมีตรงนี้แหละที่เปิดพื้นที่ให้ได้คลี่คลายสว่างไสวกันเดือนละครั้งแบบเป็นเรื่องเป็นราวกันจริง ๆ


งานครั้งนี้เราเริ่มต้นโดยช้าไปนิดหน่อย ทาง group call ในกลุ่ม line ก็ได้ร่วมขอขมากรรมตั้งแต่ต้น รวมถึงฟังสนทนาธรรมและร่วมทำมหาสังฆทานจนเสร็จพิธีโดยไม่ติดขัดเรื่องสัญญาณมือถือเลย

รอบนี้ผมใช้บทขอขมากรรมสำหรับกรรมปิดกั้นปิดบังพระสัจธรรมและการโปรดสัตว์ 3 เป็นบทนำ เพราะเห็นมีหน้าใหม่เยอะ แถมท่านที่เป็นขาประจำก็ยังมีบางสิ่งปิดกั้นอยู่ลึก ๆ ก็เลยเลือกบทนี้ขึ้นมาใช้คลี่คลายสิ่งที่ปิดกั้นจิตอยู่ พอขอขมากรรมเสร็จ ผมก็นำเข้าเนื้อหาพระสัจธรรม 

ในงานนี้สมาชิกเก่า ๆ ที่มาด้วยกันแทบทุกครั้งก็ได้มาเป็นกำลัง เป็นอานุภาพร่วมกันในการคลี่คลายทั้งภาคทิพย์และภาคหยาบที่มาในงานให้สว่างไสวทั่วกัน

เมื่อจบเนื้อหาพระสัจธรรมแล้ว คนฟังดับคลายกันดีแล้ว ก็เปิดให้มีการถามตอบสำหรับญาติธรรมที่มาใหม่ เสร็จแล้วผมก็พาทุกดวงจิตขอขมากรรม สละบวช และทำมหาสังฆทานกัน

พอจบงานเราก็มีสื่อซีดีแจก มีหนังสือขอขมากรรมแจกเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ส่วนท่านใดที่ไม่ได้มาร่วมงานแล้วอยากจะได้สื่อที่มี ก็ขอกันเข้ามาได้ครับ เรามีสื่อแจกอยู่ตลอด

ในส่วนกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net นั้น เราจะมีงานปลดล็อคกรรมออนไลน์ผ่าน group call ทุกวันอาทิตย์ (ถ้ามีอาทิตย์ไหนงด หรือมีงานปลดล็อคกรรมประจำเดือนที่ จตุจักรก็จะแจ้งในกลุ่ม) ซึ่งปกติเราปลดล็อคกรรมกันเวลา 4.30 น. เช้าวันอาทิตย์ เพื่อให้ญาติธรรมทางยุโรปได้เข้าร่วมด้วย ซึ่งผมจะใช้วิธีประกาศวันเวลาลงไปในกลุ่ม ในงานก็จะมีการพาขอขมากรรม ซึ่งผมจะสุ่มเลือกบทขอขมากรรมขึ้นมาในแต่ละครั้ง สมาชิกในกลุ่มที่ร่วมงานก็จะรับสาย group call ในวันและเวลาดังกล่าว

ซึ่งครั้งล่าสุดหลังจากที่ผมเปลี่ยนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตใหม่แล้ว ปรากฎว่าสัญญาณการถ่ายทอดชัดเจนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และได้ถ่ายทอดสดผ่าน Youtube ไปด้วย ส่วนท่านใดที่ต้องการเข้าร่วมกลุ่มก็ให้มาเพิ่มผมเป็นเพื่อนใน line ก่อน (id line ของผมอยู่แถบขวาของหน้าเว็บ rombodhidharma.net) แล้วแจ้งขอเข้ากลุ่มมาครับ กรุณาอย่าเพิ่มคนนอกเข้าไปเองโดยพละการ เพราะเราเคยเจอโดนมือดีลบกลุ่มมาแล้วครั้งหนึ่ง ก็เลยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยกันสักหน่อย

ส่วนงานปลดล็อคกรรมครั้งต่อไปเล็งเอาไว้วันอาทิตย์ที่ 18 ก.ย. 59 แต่ผมจะแจ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งผ่านสือของ rombodhidharma.net ทุกช่องทางราว ๆ ต้นเดือนกันยายนครับ

แจ้งข่าวเพิ่มเติมคือ หลังจากผมเปลี่ยนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อรองรับการออกอากาศสดทาง Youtube หรือ facebook แล้ว และลองออกอากาศไป 3 ตอน ปรากฎว่าออกอากาศทาง Youtube ดีที่สุด ส่วนทาง facebook live คงเอาไว้ก่อนเพราะภาพกับเสียงไม่ตรงกัน รอให้เขาแก้ปัญหาตรงนั้นให้เรียบร้อยก่อน จากนี้ไปก็จะออกอากาศทาง Youtube เป็นหลัก ส่วนเรื่องภาพและเสียงที่คุณภาพยังต่ำอยู่ ทางเราก็กำลังแก้ปัญหาครับ มีญาติธรรมจะซื้อ web cam  ใหม่ให้ใช้งาน และกำลังทำในส่วนของระบบเสียงอยู่โดยผมจะนำไมโครโฟนเก่าที่มีอยู่มาใช้งาน แต่ต้องรอพวกสายสัญญาณนิดนึงก่อน ค่อย ๆ ปรับแต่งไป ใช้เวลาหน่อยก็คงจะลงตัว

ผลจากการออกอากาศสดนั้นทำให้ผมมีเวลาว่างมากขึ้น ไม่ต้องมานั่งเขียนบทความยาว ๆ อีก ก็เลยจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเว็บไซต์ใหม่ โดยจะยุติการอัพเดตเว็บย่อย http://rombodhidharma-media.blogspot.com/ แล้วมาใช้ rombodhidharma.net เป็นหลักในการอัพเดตทั้งบทความ วิดีโอ รวมถึงไฟล์เสียงด้วยรวมกันไปเลยในที่เดียว แต่จะลองจัดหน้าแรกเว็บเสียใหม่ ซึ่งก็ต้องใช้เวลานะครับ เพราะทำอยู่คนเดียวจริง ๆ

จากนี้ไปบทความก็จะน้อยลงเน้นเป็นวิดีโอกับไฟล์เสียงมากขึ้น บทความใหม่ ๆ ก็จะเน้นเป็นเรื่องบทขอขมากรรมใหม่ จดหมายข่าว หรือบทความสำหรับเนื้อหาที่ต้องลงรายละเอียดในการถ่ายทอดมาก ๆ หรือเรื่องราวภาคอจิณไตย แทน

จากนี้ไป ผมก็จะมีเวลาในการรวมเล่มหนังสือขอขมากรรมที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้ก็กำลังดำเนินไปอย่างเชื่องช้าครับ แต่จะเริ่มเร็วขึ้นนับจากนี้ เพราะช่วงหลัง ๆ นี่ได้ใช้บทขอขมากรรมในการคลี่คลายเยอะมาก เรียกว่าแทบจะเป็นหลักเลยก็ว่าได้

ขอให้ทุกชีวิตจิตวิญญาณจงมีส่วนในอธิวาสนามหาบารมีและการโปรดสัตว์โดยทั่วกันไปตลอดกาลนานเทอญ

กรรมทั้งหมดทั้งมวล ขอให้เป็นอโหสิกรรมร่วมกัน ณ กาลบัดนี้เทอญ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

ตัวอย่าง live video ที่ออกอากาศไปแล้ว

No comments:

Post a Comment