Wednesday, June 22, 2016

คุยข้างเดียว#48 สรุปงานปลดล็อคกรรม ครั้งที่ 11 วันที่ 19 มิ.ย. 59 และข่าวคราวอื่น ๆ


ผ่านมาแล้วสำหรับ งานปลดล็อคกรรม ครั้งที่ 11 เช้าวันอาทิตย์ที่ 19 มิ.ย. 59 ที่สวนจตุจักร งานนี้มีคนมาร่วมงานมากที่สุดเท่าที่เคยจัดมาราว ๆ เกือบ 50 ท่าน ถ้ารวมท่านที่ร่วมงานผ่าน group call ในกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net แล้วก็น่าจะร่วมห้าสิบกว่าท่านเห็นจะได้

สำหรับงานครั้งนี้แม้จะเป็นครั้งที่ 11 แต่จริง ๆ ก็มาครบปีเดือนมิถุนายนปีนี้พอดี จะมีเว้นไปครั้งหนึ่งตอนที่ผมไปวัดเมื่อตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา ยิ่งจัดคนยิ่งเยอะ
งานจริงล่าช้าออกไปราวครึ่งชั่วโมงเพราะรอบางท่านที่หลงทางบ้าง มาสายบ้าง เราเริ่มงานกันด้วยบทขอขมากรรมรวม 2 จัดเต็มเพราะได้เจอกันเดือนละหน รอบนี้ทางกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net ได้เข้ามาร่วมตั้งแต่เริ่มขอขมากรรม แต่พอไปถึงตอนกลาง ๆ สายก็หลุด ผมเลยต่อสายเข้าไปใหม่ แต่ก็ไม่ได้เช็คว่าสัญญาณเป็นยังไงบ้าง เพราะต้องดำเนินงานต่อไปแล้วคอยเช็คเป็นระยะ ๆ ว่าสายหลุดบ้างไหม

หลังจากขอขมากรรมรวมเสร็จ ผมก็นำเข้าเนื้อหาพระสัจธรรม รอบนี้มีญาติธรรมใหม่ ๆ มาเยอะกว่าคราวก่อน ๆ มากจากหลายสายหลายสำนัก คนที่เคยมาแล้วหรือมาเป็นประจำก็เห็นมากันแทบจะทุกครั้ง ส่วนหนึ่งก็เรียกว่า มาเป็นอานุภาพร่วมกัน เชื่อมบารมีถึงกัน และช่วยกันคลี่คลายจิตญาณทั้งภาคทิพย์และภาคหยาบที่มาในงานด้วย รอบนี้ภาคทิพย์มาเยอะเพราะตรงกับวันพระ ผมก็เอ่ยปากเชิญจิตญาณทั้งหลายให้ตามมาตั้งแต่ออกจากบ้าน

เมื่อจบเนื้อหาพระสัจธรรมแล้ว ก็มีการถามตอบสำหรับญาติธรรมที่มาใหม่บ้าง เสร็จแล้วผมก็พาทุกดวงจิตขอขมากรรม สละบวช และทำมหาสังฆทาน แล้วก็ปิดท้ายด้วยการพาอธิษฐานปิดอบายภูมิ ชนิดจัดเต็ม ส่วนใหญ่ที่มานี่ก็แทบจะเป็นขาประจำกันไปแล้ว เรียกว่าถ้าไม่ติดขัดอะไร ก็จะมาร่วมคลี่คลายกันแบบนี้ทุกเดือน

พอจบงานเราก็มีสื่อซีดีแจก มีหนังสือขอขมากรรมแจกเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ส่วนท่านใดที่ไม่ได้มาร่วมงานแล้วอยากจะได้สื่อที่มี ก็ขอกันเข้ามาได้ครับ เรามีสื่อแจกอยู่ตลอด

ในส่วนกลุ่ม line ของ rombodhidharma.net นั้น เราจะมีงานปลดล็อคกรรมออนไลน์ผ่าน group call ทุกอาทิตย์ ส่วนใหญ่จะเป็นเช้า ซึ่งหลัง ๆ นี้เราเปลี่ยนเวลาจัดงานให้เช้าขึ้นมาเป็นเวลา 4.30 น. เช้าวันอาทิตย์ ซึ่งผมจะใช้วิธีประกาศวันเวลาลงไปในกลุ่ม แล้วก็อัพเดตลงในหน้าเพจของ Rombodhidharma.net Fanpage ด้วย ในงานก็จะมีการพาขอขมากรรม ซึ่งผมจะสุ่มเลือกบทขอขมากรรมขึ้นมาในแต่ละครั้ง สมาชิกในกลุ่มที่ร่วมงานก็จะรับสาย group call ซึ่งครั้งหลัง ๆ พอผมเลื่อนเวลาเช้าขึ้นมาเป็น 4.30 น. ก็ทำให้ญาติธรรมหลายท่านที่อยู่ในโซนยุโรป ต่อสายเข้ามาร่วมงานได้ด้วย คนที่เข้าร่วมจึงเพิ่มขึ้นเป็นยี่สิบกว่าท่าน ซึ่งบางครั้งวิบากกรรมในส่วนของผู้เข้าร่วมทั้งภาคทิพย์ภาคหยาบใหม่ ๆ ก็อาจจะทำให้สัญญาณไม่ชัดบ้าง ขาด ๆ หาย ๆ บ้าง แต่ก็เริ่มคลี่คลายกันไปมากแล้วจากการที่นำพาขอขมากรรมบ่อย ๆ ส่วนท่านใดที่ต้องการเข้าร่วมกลุ่มก็ให้มาเพิ่มผมเป็นเพื่อนใน line ก่อน (id line ของผมอยู่แถบขวาของหน้าเว็บ rombodhidharma.net) แล้วแจ้งขอเข้ากลุ่มมาครับ กรุณาอย่าเพิ่มคนนอกเข้าไปเองโดยพละการ เพราะเราเคยเจอโดนมือดีลบกลุ่มมาแล้วครั้งหนึ่ง ก็เลยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยกันสักหน่อย

ส่วนงานปลดล็อคกรรมครั้งต่อไปเล็งเอาไว้วันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค. 59 แต่ผมจะแจ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งผ่านสือของ rombodhidharma.net ทุกช่องทาง แต่เรื่องสถานที่ก็ยังไม่แน่นะครับว่าจะจัดที่เดิม เพราะหลัง ๆ คนร่วมงานเริ่มเยอะขึ้น เลยคิดว่าน่าจะหาสถานที่ ที่มันดูดีกว่าสวนสาธารณะสักหน่อย แต่ถ้ายังหาไม่ทันก็จะใช้ที่เดิมไปก่อน คือต้องเข้าใจว่า ผมทำคนเดียวเกือบหมดตลอดงาน ถ้าจะเป็นอีเวนท์เป็นเรื่องเป็นราวน่าจะเหนื่อยเอาการ และหลาย ๆ ครั้งที่เราคุมเวลาไม่ได้ คือนั่งคุยกันยาวก็มี ซึ่งถ้าไปเช่าสถานที่เขาก็คงจะทำแบบนั้นได้ไม่ถนัดนัก

การรวมเล่มหนังสือขอขมากรรมที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้ก็กำลังดำเนินไปอย่างเชื่องช้าครับ ค่อย ๆ ทำไป ยังไงก็ต้องทำงานให้หลวงพ่อก่อน เพราะตอนนี้พระสัจธรรมกำลังถูกเผยแผ่ไปยังต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ


ช่วงนี้กำลังดูอยู่ว่าอาจจะลดเรื่องการเขียนบทความลง แล้วหันมาใช้ช่องทาง Youtube มากขึ้นในการบรรยายหรืออาจจะออกอากาศสดนะครับ กำลังจะเช็ตอัพระบบไฟอย่างง่าย ๆ ขึ้นมาใช้งานครับ

ข่าวคราวอื่นจากที่วัดก็มีว่า ช่วงนี้มีชาวเวียตนามจำนวนมากหลั่งไหลกันมาบวชที่วัดทั้งบวชพระ บวชชี ภายหลังจากที่หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ ไปโปรดที่เวียตนามเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผมก็เลยมีงานเข้า ต้องมาทำแผ่นดีวีดีวิดีโอต้นฉบับให้หลวงพ่อ 3 แผ่น เป็นเทศนาธรรมที่เวียตนาม 3 ภาษา คือภาษาไทย อังกฤษ และเวียตนาม แถมมีซีดีใหม่ โปรดสัตว์ที่สิขขิม-อินเดียรอคิวอยู่ด้วย ช่วงนี้ก็เลยยังไม่ได้อัพเดตเว็บสักเท่าไหร่

ขอให้ทุกชีวิตจิตวิญญาณจงมีส่วนในอธิวาสนามหาบารมีและการโปรดสัตว์โดยทั่วกันไปตลอดกาลนานเทอญ

กรรมทั้งหมดทั้งมวล ขอให้เป็นอโหสิกรรมร่วมกัน ณ กาลบัดนี้เทอญ
อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

No comments:

Post a Comment