Monday, April 18, 2016

คุยข้างเดียว#45 แจ้งกำหนดการวันงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 10 - เช้าวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. 59


ครั้งที่ 10 แล้วนะครับ ไม่นึกว่าจะจัดมาได้ถึงเกือบ ๆ ปี แถมยอดคนและภาคทิพย์ที่เข้าร่วมก็ไม่ได้น้อยลงเลย แต่กลับรู้จักกันในหมู่ภาคทิพย์จำนวนมาก งานแต่ละครั้งภาคทิพย์ก็เยอะกว่าภาคหยาบตลอด ก็มากับคนที่มาร่วมงานนั่นแหละครับ

งานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 9 ครั้งก่อนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เม.ย. 59 ก็มากันยี่สิบกว่าคน ติดว่าเป็นอาทิตย์สุดท้ายของเทศกาลเช็งเม้ง คนก็น้อยลงไปหน่อย แต่จำนวนภาคทิพย์ก็ไม่ได้ถอยแต่อย่างใด ซึ่งครั้งที่ผ่านมา ผมได้ทดลองใช้เครื่องขยายเสียง ทำให้ไม่ต้องตะโกนเหมือนที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ยังมีอุบัติเหตุตรงที่ถ่านที่ใช้กับไมค์ไร้สายดันหมดไปก้อนนึง แต่งานก็ผ่านไปได้ด้วยดีในที่สุด ครั้งล่าสุดนี้มีคุณตาคุณยายคู่นึงที่อยู่ในบริเวณนั้นได้ยินเสียงพวกเราขอขมากรรมก็มานั่งขอขมากรรมด้วยจนคลี่คลาย แล้วก็สอบถามถึงกำหนดการงานครั้งต่อไป ผมก็เลยบอกให้ไปติดตามในเว็บนี้ว่าจะกำหนดเป็นวันไหน

ส่วนงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 10 ครั้งต่อไป จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 เม.ย. 59 เวลา 9.00น. เช้า ที่บริเวณหอเกียรติภูมิรถไฟ หรือพิพิธภัณฑ์การรถไฟ ในบริเวณสวนจตุจักรเช่นเดิม (ส่วนของสวนสาธารณะนะครับ ไม่ใช่ตลาดนัด) ซึ่งจะมีพิกัดบอกตำแหน่งไว้ข้างล่างนี้ ส่วนถ้าใครไปถามคนแถวนั้นเขาจะไม่ค่อยรู้จักหอเกียรติภูมิรถไฟ คงต้องถามถึงพิพิธภัณฑ์รถไฟแทน เพราะชาวบ้านร้านตลาดไม่ค่อยรู้จักกัน ใครไปถึงก่อนก็ไปนั่งรอที่ซุ้มกลุ่มโต๊ะหินบริเวณสวนติดกับลานจอดรถครับ

งานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 10 นี้ก็คงจะเรียงลำดับกำหนดการเหมือนเดิม โดยเราจะไม่เน้นเรื่องการสนทนาธรรมมาก แต่จะเน้นที่ปลดล็อคคลี่คลายวิบาก โมหะตัณหาอุปาทานแทน คือเริ่มจากขอขมากรรมรวม แล้วค่อยเข้าสู่เนื้อหาการสนทนาหรือบรรยาย แล้วก็จบด้วยการขอขมากรรม ประกาศสละชดใช้หนี้เวรหนี้กรรม สำหรับทุกหมู่เหล่า และทำมหาสังฆทานกัน แล้วก็อธิษฐานปิดอบายภูมิ

ก่อนวันงานก็อย่าลืมเอ่ยปากชวนจิตญาณทั้งหลายเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย หรือจุดธูปไหว้บรรพบุรุษเชิญให้มาร่วมงานด้วยกัน จะได้คลี่คลายปลดล็อคกรรมพร้อมๆกันทั้งภาคทิพย์ภาคหยาบ

ท่านใดที่อยากจะมาร่วมงานก็แจ้งชื่อเข้ามานิดนึงนะครับ จะได้รู้จำนวนในการเตรียมสื่อที่จะแจกในงานให้ถูกต้อง ส่วนเรื่องผ้าไตรจีวร ถ้าท่านใดต้องการจะร่วมปัจจัยในการซื้อผ้าไตรสำหรับทำมหาสังฆทาน หรือจะนำของมาร่วมทำมหาสังฆทานก็เตรียมมาได้ครับ หรือสมทบทุนในการทำสื่อแจก ก็แจ้งเข้ามาได้ เลขที่บัญชีก็อยู่ในส่วน "ติดต่อ admin" ครับ

ช่วงที่ผ่านมา ผมได้ตั้งกลุ่มไลน์ rombodhidharma.net ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดงานปลดล็อคกรรมออนไลน์ผ่านทาง group call ซึ่งก็มีติดขัดบ้างเป็นบางครั้ง แต่ในระยะหลัง ๆ เรามักจะจัดกันช่วงเวลาตี 5 ของวันหยุด เพราะเป็นเวลาที่อินเทอร์เนทไม่หนาแน่นมาก ซึ่งกำหนดการจัดแต่ละครั้งก็จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้ากันในกลุ่มอีกทีหนึ่ง ก็พยายามจะจัดให้ได้อาทิตย์ละครั้ง เพื่อเป็นสื่อในการคลี่คลายปลดล็อคกรรมให้แก่ผู้ที่อยู่ห่างไกลและไม่ค่อยได้ไปวัดร่มโพธิธรรม ท่านใดที่ต้องการเข้าร่วมกลุ่มก็แจ้งขอเป็นเพื่อนผมเข้ามาก่อน แล้วผมจะเชิญเข้ากลุ่มให้ แต่ไม่ให้เพิ่มคนเข้ากลุ่มเองโดยพลการเพราะ ครั้งแรกนั้น เราโดนมือดีเข้ามาในกลุ่มและลบกลุ่มออกไปหน้าตาเฉยเลย จึงต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยกันนิดนึง ส่วนท่านใดที่เข้ากลุ่มไปแล้วก็ขอความกรุณาอ่านกติการกลุ่มด้วย เพราะกลุ่มนี้ผมสร้างขึ้นเพื่องานปลดล็อคกรรมออนไลน์เป็นหลัก ไม่ใช่กลุ่มที่ท่านทั้งหลายจะมาเผยแพร่อะไรตามใจชอบได้

ถ้าท่านใดที่คิดจะมาในงานปลดล็อคกรรมก็อย่าลังเลครับ อย่ารอให้วิบากเล่นงานจนอ่วมเสียก่อน เดี๋ยวจะไม่ได้มา ก็มากันได้เลย ก็แนะนำให้ขอขมากรรมบ่อย ๆ ก่อนจะถึงวันงาน ไม่อย่างนั้นเดี๋ยววิบากปิดกั้นแบบกะทันหันก็จะไม่ได้มาร่วมงานกัน ส่วนใครที่โดนของ โดนคุณไสยมนต์ดำ โดนแทรก เคยครอบขันธ์ เคยมีส่วนในการทำแท้ง เคยสักยันต์ เล่นของ เล่นไสยศาสตร์ ก็ขอเชิญมางานนี้นะครับ เราเคลียร์ได้หมด ที่สำคัญฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ หรือถ้าใครยังไม่มีโอกาสไปวัดร่มโพธิธรรมเสียที ก็ให้มาเคลียร์กรรมปิดกั้นปิดบังกันในงานก่อน เดี๋ยวก็ได้ไปวัดเองในลำดับต่อ ๆ ไป

ความคืบหน้าเรื่องหนังสือรวมบทขอขมากรรมก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้าเท่าไหร่ครับ เพราะช่วงที่ผ่านมาผมยุ่งกับการทำกลุ่มไลน์ และตอบปัญหาที่มีเข้ามามากขึ้นเยอะ ยังนั่งนึกอยู่ว่ายังมีบทขอขมากรรมใดที่ยังไม่ครอบคลุมกรณีกรรมที่มีในสังสารวัฏหรือเปล่า ช้าหน่อยครับ เพราะธุระที่ต้องพาแม่ไปฟอกไตก็ยังมีอยู่อาทิตย์ละสองวันเหมือนเดิม

อีกนิดนึงคือ ช่วงนี้ผมเริ่มทำเสียงขอขมากรรมภาคภาษาอังกฤษแล้ว โดยจะทำเป็นคลิปวิดีโอ ภาษาอังกฤษมี ซับแบบคาราโอเกะด้วย แต่งานนี้คงใช้เวลานานหน่อยเพราะยาวมาก ๆ แต่ถ้าทำเสร็จเมื่อไหร่ คงจะมีประโยชน์ต่อชาวต่างชาติที่สนใจครับ

ส่วนจะมีข่าวคราวอะไรคืบหน้าในเรื่องต่างๆ ผมก็จะแจ้งเป็นระยะๆนะครับ

ขอให้มีส่วนโดยทั่วกันในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นทุกภูมิ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

แผนที่ทางไปงานปลดล็อคกรรม

1 comment:

  1. ขอเข้ากลุ่ม line ร่มโพธิธรรมด้วยจ่ะ พี่ละไมจ่ะ
    สาธุ. จ่ะ

    ReplyDelete