Thursday, March 3, 2016

คุยข้างเดียว#43 สรุปงานปลดล็อคกรรม ครั้งที่ 8 วันที่ 28 ก.พ. 59 และการแจกดีวีดี mp3 รวมเทศนาธรรมปี 58

สมาชิกผู้ร่วมงานก็มีทั้งเก่าและใหม่ ที่คลี่คลายกันไปเยอะแล้ว
ผ่านไปอีกครั้งกับงานปลดล็อคกรรม ครั้งที่ 8 วันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ. 59 ที่สวนจตุจักร

งานครั้งนี้จำนวนคนทุบสถิติทุกครั้งที่ผ่านมา นับคร่าวๆแล้วเกือบ ๆ สี่สิบท่านที่มาร่วมงาน บางท่านก็รู้ล่วงหน้าวันเดียวก็ได้มา บางท่านที่กะว่าจะมาก็ไม่ได้มา ซึ่งถ้าสมาชิกขาประจำที่มาในงานครั้งก่อนๆมากันครบ คาดว่าน่าจะทะลุไปที่สี่สิบกว่าคนเกือบห้าสิบเห็นจะได้ งานเริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆละ

เราเริ่มงานกันหลังจากสายไปไม่นานเหมือนครั้งก่อนๆที่หลายคนยังหลงทางอยู่ ท่านใดที่ไม่คุ้นทางก็แนะนำว่าคราวต่อไปก็ออกจากบ้านมาเช้าหน่อยก็ได้ครับ ในสวนอากาศดีมาก เย็นสบาย ครั้งนี้เหมือนทุกคนจะรู้จุดนัดพบ ผมจึงไม่ต้องไปยืนเป็นหลักในการเรียกคน มาถึงก็ไปนั่งที่ประจำกันเลย

เนื่องจากครั้งนี้จำนวนคนมากขึ้นเยอะ ผมก็เลยต้องตะโกนให้เสียงดังมากขึ้นทั้งในช่วงพาขอขมากรรมรวม และขอขมากรรม ทำมหาสังฆทานในตอนท้าย กว่าจะจบเล่นเอาแทบจะเจ็บคอกันเลยทีเดียว พอหลังวันงานไม่กี่วัน ก็มีสหธรรมท่านหนึ่ง ชื่อคุณหลิวได้สั่งเครื่องขยายเสียงขนาดพกพาพร้อมกับไมโครโฟนทั้งชุดส่งมาให้ผมถึงบ้านเพื่อใช้ในงานปลดล็อคกรรมครั้งต่อๆไป ก็ขออนุโมทนาสาธุกับการสละการเกื้อกูลในครั้งนี้ด้วย ซึ่งครั้งต่อๆไป ผู้ร่วมงานทุกท่านก็จะได้ยินเสียงบรรยายอย่างชัดเจนโดยทั่วกัน

ส่วนท่านที่เล็งไว้ว่าจะมาแต่ก็ไม่ได้มาสักที มีแต่อุปสรรคปิดกั้นปิดบัง ก็แนะนำให้ขอขมากรรมบ่อยๆไปก่อนครับ เดี๋ยวก็จะได้มาเอง ลองขอขมากรรมตามบทนี้ก็จะช่วยเปิดวิบากที่ปิดบังพระสัจธรรมอยู่ได้ครับ http://www.rombodhidharma.net/2015/12/2-download.html

รอบนี้พี่จิ๋มไม่ได้มาร่วมงานเนื่องจากติดงาน เราก็เลยไม่มีอาหารกลางวันเลี้ยง แต่ก็มีสมาชิกสองสามท่านนำผลไม้มาให้สมาชิกในงานได้ทานกันก่อนกลับบ้าน นอกจากนั้นก็ยังมีสื่อซีดี ดีวีดี หนังสือขอขมากรรมมาแจกกันเหมือนเดิม

และเพราะจำนวนคนมากขนาดนี้ ทำให้ผมไม่สามารถสนทนาธรรมส่วนตัวกับทุกท่านได้อย่างทั่วถึง ซึ่งถ้าใครมีปัญหาต้องการถามแต่ไม่ได้ถามในงานก็ติดต่อเข้ามาได้เสมอนะครับ ยินดีตอบคำถามให้ทุกท่านอยู่แล้ว

งานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 9 น่าจะจัดขึ้นประมาณปลายเดือนมีนาคม 59 ก็จะประกาศในเว็บไซต์และเพจ rombodhidharma fanpage อีกครั้งหนึ่งอาทิตย์หน้านะครับ เดี๋ยวต้องพาแม่ไปหาหมอเสาร์ที่ 5 มี.ค.นี้ก่อนถึงจะวางกำหนดการได้

ส่วนในงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 8 ก็คล้ายๆเดิม ผมเริ่มด้วยการนำขอขมากรรมรวม โดยใช้บทขอขมากรรมรวม 2 ฉบับวันที่ 1 ม.ค. 59 ซึ่งเป็นบทขอขมากรรมที่ยาวและครอบคลุมกรณีกรรมเอาไว้มากที่สุดเท่าที่เคยเขียนมา (ตอนแรกว่าจะใช้บทขอขมากรรมสำหรับกรรมปิดกั้นปิดบังพระสัจธรรมเวอร์ชั่น 2 แต่ทุกท่านเรียกร้องขอฉบับเต็มเพราะมาเดือนละครั้ง ผมก็เลยจัดให้) พอจบการขอขมากรรมก็เข้าสู่เนื้อหาการสนทนาธรรมซึ่งรอบนี้คำถามไม่มาก แต่ผมก็ประมวลเนื้อหาและสถานการณ์ในสังสารวัฏและปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับหลายๆคนในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องมารแทรก เอามาพูดไว้อย่างละเอียด ซึ่งเป็นเนื้อหาอจิณไตยที่ไม่ค่อยได้พูดเอาไว้ในเว็บหรือใน Youtube ส่วนเนื้อหาที่เหลือก็จะพูดเรื่องของกรรม วิบากกรรม สมมติที่ปิดกั้นปิดบังเนื้อหาพระสัจธรรมในทุกรูปแบบ

ซึ่งก่อนเริ่มงาน ผมก็ได้ลองบันทึกวิดีโอเอาไว้ แต่ด้วยความไม่เคยชินกับกล้องใหม่ที่ญาติธรรมท่านหนี่งส่งมาให้ใช้งาน ก็ทำได้บันทึกคลิปวิดีโอไปแค่ 5 นาทีเท่านั้น ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวคราวหน้าแก้ตัวใหม่ น่าจะได้ดูคลิปบรรยายแบบเห็นหน้าค่าตากันครับ
ผ้าไตรและของทำมหาสังฆทาน รวมถึงสื่อที่นำมาแจกในงาน
เสียงบันทึกในงานสนทนาธรรมครั้งที่ 7 นั้นยังไม่ได้ขึ้น Youtube เพราะผมติดงานทำซีดีชุดใหม่ 3 ชุดให้หลวงพ่อฯ แล้วก็ติดธุระพาแม่ไปฟอกไตที่โรงพยาบาลบ่อยๆครับ ก็รอไปก่อน เดี๋ยวมีเวลาจะตัดต่อขึ้นให้ ใช้เวลานานหน่อยเพราะสนทนาธรรมครั้งที่ 7 นี้เนื้อหายาวมากกว่าทุกๆครั้งที่ผ่านมาเลย ส่วนครั้งที่ 8 ก็รอคิวไปฟังสักปลายๆเดือนมีนาคมก็แล้วกัน

งานจบลงราวๆเที่ยงกว่าๆ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ บางส่วนก็ยังนั่งสนทนารอบนอกกันอยู่บ้าง ก็เปิดให้เต็มที่ครับ ไม่มีปัญหาอะไร

หากมีความผิดพลาดประการใดในการจัดงาน ไม่ได้รับความสะดวกหรือเสียงดังไม่ทั่วถึงก็ขออโหสิกรรมกับทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย ครั้งต่อไปเราจะมีเครื่องขยายเสียงใช้แล้วครับ

ก่อนจบก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้มีส่วนร่วมในงานปลดล็อคกรรมครั้งนี้และในทุกๆครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทำบุญ ปัจจัยในการสนับสนุนให้การจัดงานดำเนินไปได้ในทุกๆด้าน การสนับสนุนเกื้อกูลเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ ข้าวปลาอาหาร ของฝาก ผ้าไตรจีวร ของทำมหาสังฆทาน การอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ รวมไปถึงการมาร่วมงาน ซึ่งเป็นกำลังเป็นอานุภาพร่วมกันในการโปรดสัตว์ เป็นการเข้ามาเชื่อมโยงบารมีเข้าด้วยกัน โปรดสังสารวัฏร่วมกันในการนำพาความสว่างไสวมาสู่โลกสู่สังคม ขอให้ทุกท่านทั้งที่มาร่วมงานและไม่ได้มาร่วมงาน ทั้งที่มีส่วนและไม่ได้มีส่วนร่วม ทั้งที่รับรู้หรือไม่ได้รับรู้ก็ตาม ในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นทุกภูมิจงได้มีส่วนในอธิวาสนามหาบารมี และการโปรดสัตว์ร่วมกันทั้งในครั้งนี้ และในทุกๆครั้ง นับตั้งแต่อดีตและที่จะมีต่อไปในอนาคตกาลด้วยเทอญ

ทุกสิ่งทุกอย่าง
อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส
ปริ๊นซ์

การแจกดีวีดี mp3 รวมเทศนาธรรมปี 2558

ผมได้รวบรวมเทศนาธรรมทั้งหมดของปี 2558 เอาไว้ในแผ่นดีวีดีเพื่อแจกในเว็บนี้นะครับ(ท่านใดที่มาร่วมงานปลดล็อคกรรมครั้งที่ 8 ที่ผ่านมาก็ไม่ต้องขอนะครับ วันนั้นผมแจกให้ไปแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่ได้ก็ขอเข้ามาได้ครับ เทศนาธรรมทั้งหมดเป็นไฟล์ mp3 ท่านใดที่ต้องการก็ส่งชื่อที่อยู่ที่ชัดเจนมาที่ prince.dhanon@gmail.com หรือจะส่งมาทางไลน์ทางเฟสบุคของผมก็ได้ครับ แล้วจะทยอยจัดส่งให้ครับ


No comments:

Post a Comment