Tuesday, September 29, 2015

คุยข้างเดียว#34 สรุปงานสนทนาธรรมครั้งที่ 4

ผ่านไปแล้วสำหรับงานสนทนาธรรมครั้งที่ 4 วันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย. 58

จริงๆก็ไม่อยากจะใช้ชื่องานสนทนาธรรมหรอก แต่ไม่รู้ว่าจะตั้งว่าอะไร เพราะเนื้อหาในงานที่จัดจะเน้นเรื่องการคลี่คลายเป็นหลัก เมื่อคลี่คลายแล้วจะรู้เองว่าเนื้อหาพระสัจธรรมนั้นคืออะไร

ก่อนเดินทางออกจากบ้าน ผมก็เพิ่งรู้ว่าเป็นวันไหว้พระจันทร์ และตรงกับวันพระ นี่วันนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆ ตลอดเส้นทางไปที่หอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ ผมเลยเอ่ยปากชวนจิตญาณทั้งหลายให้ไปร่วมงานกัน ซึ่งหลายๆคนที่ไปร่วมงานก็ทำแบบที่ผมบอกนั่นแหละ พาจิตญาณทั้งหลายไปคลี่คลายสว่างไสวร่วมกัน เป็นอานุภาพร่วมกัน

ครั้งนี้งานเริ่มตั้งแต่ 9.10 น.เพราะรอคนบางส่วนที่กำลังเดินทางมา เป็นวันที่หอจดหมายเหตุฯเงียบมากๆ ไม่ค่อยมีคน อาจจะเพราะเป็นวันไหว้พระจันทร์ด้วย แต่ญาติธรรมก็มากันเยอะเหมือนเคย จำนวนไม่ค่อยถอย รวมถึงท่านที่ไม่ได้แจ้งลงทะเบียนด้วย ไม่เป็นไรครับ ไม่ว่ากัน เพราะบางทีคิดจะมามันก็ฉับพลัน เข้าใจอยู่

งานเริ่มด้วยการขอขมากรรมฉบับยาว 26 นาที แล้วก็เข้าเรื่องของพระสัจธรรม ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการจมแช่ในความเป็นความอยู่ เพราะภาคทิพย์ที่ฟังอยู่ในงานครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นอสุรกายที่ไม่มีกำลังจะไปเกิดใหม่(คราวก่อนเป็นภูมิเปรตเยอะ) ซึ่งจริงๆญาติธรรมที่มาในงานส่วนใหญ่ก็คลี่คลายกันดีแล้วจากครั้งก่อนๆ มีหน้าใหม่บ้างแต่ไม่ได้หนักหนาเท่าไหร่

พอสนทนาไปได้สักพักก็มีญาติธรรมท่านนึง แต่งตัวเหมือนผู้บำเพ็ญธรรม ก็ได้ถามขึ้นมาเรื่องการปฏิบัติ แล้วก็เลยมาเรื่องการกินเจ ไปๆมาๆก็ได้รู้ว่าเป็นกลุ่มอนุตรธรรม มาเรียกร้องให้ทุกคนกินเจ เจริญเมตตาธรรม เลิกกินเนื้อสัตว์ ซึ่งท่านนี้ก็ยังไม่เข้าใจกลไกของการโปรดสัตว์ที่ซับซ้อนเกินกว่าคนทั่วไปจะเข้าใจก็เลยอธิบายให้ฟังอยู่พักใหญ่จนดูเหมือนมีอะไรแทรกลงมาตรงญาติธรรมท่านนั้น การสนทนาธรรรมจึงเปลี่ยนไป พอเข้าใจดีแล้วท่านนั้นก็ขออโหสิกรรม (เอาไว้รอฟังในคลิปบันทึกเสียงดีกว่าครับ จะได้เข้าใจ)

ส่วนคำถามที่เหลือก็จะเป็นเรื่องความเป็นความอยู่ การปฏิบัติ การคลี่คลาย เรื่องพระเครื่องและพุทธพานิชซึ่งสอดคล้องกับเรื่องการกินเนื้อสัตว์พอดี เรื่องการโปรดสัตว์ แล้วก็เรื่องสัญญาความจำที่มันดับอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่เริ่มมาฟังพระสัจธรรม ฯลฯ เมื่อเห็นว่าคลี่คลายกันดีแล้วผมก็ปิดการสนทนาธรรม

เราจบงานสนทนาธรรมด้วยการนำพาผู้ร่วมงาน จิตญาณและเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายขอขมากรรมประกาศสละบวชและทำมหาสังฆทานไปพร้อมๆกัน งานนี้มีผ้าไตรมาร่วมทั้งหมด 3 ชุด พอจบพิธีเราก็แจกสื่อที่เตรียมไป หลักๆก็มีหนังสือบทขอขมากรรม ดีวีดีรวมไฟล์เสียงหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต ดีวีดีวิดีโอที่ผมบรรยายธรรมเองอีก 3 ชุด แล้วก็มีญาติธรรมท่านนึงนำดีวีดีเทศนาธรรมปี 2558 มาร่วมแจกด้วย เมื่อจบงานแล้วก็ได้สนทนาแบบตัวต่อตัวกับหลายท่าน แต่ก็สนทนาไม่ได้ทุกท่านนะครับ เพราะคนเยอะ เห็นท่านที่มาจากกลุ่มอนุตรธรรมเล่าว่า เบื้องบนสั่งให้มางานนี้ มาก็ดีครับ จะได้ปรับเรื่องการโปรดสัตว์ให้เป็นเนื้อหาเดียวกัน

พอแยกย้ายกันกลับ ผมก็ไปกับครูแก้ว แวะไปทานข้าวแล้วก็ไปที่โรงเรียนศูนย์รวมน้ำใจบริเวณสลัมคลองเตย ก็ได้เจอครูจิ๋มและเด็กๆในห้องเรียนนาฏศิลป์ ครูก็ให้เด็กๆล้อมวงเข้ามาฟังพระสัจธรรม ระหว่างนั้นก็มีเด็กบางคนโดนแทรกเอามีดไม้จิ้มเพื่อนและจิ้มหน้าตัวเองจนเป็นรอยแบบไม่รู้ตัว พอคุยกันได้สักพัก ผมก็เลยให้ครูแก้วนำผ้าไตรมานำขอขมากรรมและพาจิตญาณทั้งหลายประกาศสละบวช พร้อมกับทำมหาสังฆทานไปด้วย เพราะตอนที่เดินเข้าประตูโรงเรียนจนถึงห้องนาฏศิลป์นี่ขนลุกซู่ๆตลอด (ดีที่คราวนี้ไม่มีแบบประตูเปิดปิดเองเหมือนครั้งก่อน) ระหว่างนำขอขมากรรม ก็มีเด็กบางคนที่เกิดอาการคัน บางคนน้ำตาไหลเอง พอจบพิธีแล้ว ก็มีเด็กคนนึงเล่าว่า ห้องเช่าของน้องเขาเคยมีคนผูกคอตายมาก่อน ทำให้เกิดเรื่องแปลกๆ ผมก็เลยเอาผ้าไตร 1 ชุดฝากเอาไว้ให้กับน้องเขา ไปพาวิญญาณคนที่ตายในห้องนั้นบวชเสีย จะได้ออกจากพื้นที่ได้และไม่มาแทรกคนในบ้านอีก แล้วก็ฝากเรื่องไว้กับครูแก้วว่าเมื่อน้องเขาทำพิธีเสร็จแล้วให้นำผ้าไตรไปถวายวัดไหนก็ได้

งานสนทนาธรรมครั้งนี้ ผมได้บันทึกเสียงเอาไว้ตั้งแต่ต้นเริ่มขอขมากรรมจนจบ ครบถ้วนบริบูรณ์ เพราะคลิปเสียงสนทนาธรรมครั้งก่อนมีคนฟังเยอะมาก แล้วก็มีเรียกร้องกันเข้ามาด้วย แต่เดี๋ยวต้องรอตัดต่อก่อน

ช่วงนี้พอดีแม่ผมเจอวิบากต้องเข้าโรงพยาบาลผ่าตัด เพราะล้มจนกระดูกสะโพกหัก ไม่รู้ว่าจะได้ไปวัดตามกำหนดการเดิมช่วงวันที่ 6-15 ต.ค.นี้หรือเปล่า กำลังติดตามสถานการณ์และขอคุยกับน้องชายก่อนแล้วจะตัดสินใจใกล้ๆอีกที (ประมาณวันอาทิตย์ที่ 4) ว่าจะไปวัดหรือไม่ ถ้าได้ไปก็เจอ ถ้าไม่ได้ไปก็ไม่เจอนะครับ การอัพเดตเนื้อหาในเว็บก็อาจจะกระท่อนกระแท่นบ้างตามจังหวะวิบาก

ส่วนเงินที่ทุกท่านร่วมทำบุญใส่ซองในการทำมหาสังฆทาน ถ้าได้ไปวัดด้วย ผมจะนำถวายหลวงพ่อฯด้วยตัวเอง แต่ถ้าไม่ได้ไปผมจะหาทางฝากญาติธรรมที่สนิทกันนำไปถวายหลวงพ่อฯให้ครับ

ส่วนงานสนทนาธรรมครั้งที่ 5 น่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ย.58 ที่เก่าเวลาเดิม เอาไว้ผมจะแจ้งยืนยันอีกครั้งหนึ่งในเว็บไซต์และในเฟสบุ๊คนะครับ

ขอให้ทุกชีวิตจิตวิญญาณทั้งภาคทิพย์ภาคหยาบ ได้มีส่วนในอธิวาสนาบารมีแห่งการโปรดสัตว์ มีส่วนในมหาสังฆทานและความคลี่คลายสว่างไสวเป็นกำลังในการโปรดสัตว์โดยทั่วกัน ในทุกหมู่ทุกเหล่าทุกชั้นทุกภูมิ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

No comments:

Post a Comment