Tuesday, July 28, 2015

คุยข้างเดียว#30 สรุปบรรยากาศงานสนทนาธรรมครั้งที่ 2 วันที่ 26 ก.ค. 58

ผ่านมาเรียบร้อยสำหรับงานสทนาธรรมครั้งที่ 2 บ่ายวันที่ 26 ก.ค. 58 ที่วัดปทุมวนาราม อยากจะบอกว่างานครั้งนี้เกือบไม่รอดเพราะผมดันไข้ขึ้นก่อนวันงาน 1 วัน แต่พอเช้ามาก็สร่างไข้พอดี ดำเนินงานได้จนจบรอบนี้มีผู้เข้าร่วมสนทนาทั้งหมดยี่สิบกว่าคน (ประมาณ 21-23 คน) พอๆกับครั้งแรกครับ มีทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่(ส่วนใหญ่จะมาใหม่)เราก็ไม่ได้ลงทะเบียนอะไรเป็นทางการหรอกก็มานั่งสนทนาธรรม พาขอขมากรรม พากันโปรดเจ้ากรรมนายเวร ทำมหาสังฆทาน

การสนทนาเริ่มขึ้นประมาณบ่ายกว่าๆ เนื่องจากรอคนและเดินหามุมสงบภายในวัด ซึ่งเราก็ได้ไปนั่งหน้าลานองค์พระพุทธรูปสวนป่าด้านใน ซึ่งอากาศเย็นสบายร่มครึ้ม ขณะที่เดินเข้าไปทางเข้าสวนป่า ก็เกิดขนลุกซู่ๆขึ้นมาทันที ก็โสอุทิศบารมีให้ไป อโหสิให้ไป เพราะเขาเหล่านี้ก็ตกค้างอยู่ตรงพื้นที่นั้นมานานพอสมควรแล้ว

การโสนี่ก็ได้ทำลายกำแพงมนต์ที่อาจจะมีปกคลุมครอบคลุมวัดอยู่ไม่ให้ภูมิต่ำเข้า เพื่อเปิดทางให้ทุกชั้นภูมิได้เข้ามาร่วมขอขมากรรม ประกาศสละบวชและทำมหาสังฆทานพร้อมๆกัน จะโปรดทั้งทีก็ต้องโปรดหมด ไม่ใช่แค่ภพภูมิที่ดูดีเท่านั้น

การสทนาธรรมเริ่มขึ้นด้วยการเปิดเสียงหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตเพื่อนำขอขมากรรม พอขอขมากรรมจบ ผมก็ได้สอบถามในกลุ่มผู้ร่วมสนทนา ก็ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า หลายๆคนยังไม่เคยฟังสัจธรรม ได้แต่ขอขมากรรมตาม แล้วมันคลี่คลายก็เลยพากันมา

ผมก็เริ่มพูดไปเรื่อยๆจากเรื่องกรรม และวิบากกรรม สัจธรรมความเป็นจริง มายาแห่งธรรม ศีล สีลัพพตปรามาส ธรรมสะท้อนธรรม(เป็นหัวข้อใหม่ที่กำลังจะเขียนเป็นบทความ) การปฏิบัติ ไตรสิกขาบังนิพพาน การปลงการวาง สุญญตาธรรม การขอขมากรรม การโส การอโหสิ การโปรดเจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ เหมือนเยอะนะครับ แต่จริงๆมันรวมไปเป็นเนื้อเดียวหมด เนื้อหาที่พูดก็แตกต่างไปจากครั้งแรกบ้างเพราะมวลวิบากความติดขัดข้องคาของแต่ละกลุ่มนั้นไม่เหมือนกัน อย่างรอบนี้จะพูดเรื่องปฏิบัติน้อยหน่อย(คือยังมีภาคทิพย์ที่ติดตัวปฏิบัติอยู่ก็พูดให้เขาฟัง) จะเน้นเรื่องกรรม ลงรายละเอียดไปอย่างพิสดารให้หายสงสัยกันไปเลยว่า ที่สุดแล้วมันก็ไม่มีอะไร พาสรุปลงไปที่มันไม่มีอะไรให้ยึดให้เกาะได้เลย เพื่อยุติตัวดิ้นรนในใจลงเสีย

แล้วก็เน้นเรื่องการขอขมากรรม การอโหสิ การโส เพื่ออุทิศบารมีชดใช้หนี้กรรมไป โปรดสัตว์ไปพร้อมๆกัน และเตือนด้วยว่าให้ขอขมากรรมหรืออุทิศบารมีออกไปแบบให้ทิ้ง สละทิ้ง ทำทิ้ง อย่าไปคาดหวังเอาผลของมันอีก ซึ่งเน้นย้ำอยู่เสมอเพราะหลายๆคนยังมีตัวที่จะไปเอาผลตรงนั้น มันก็เลยไม่คลาย

หลังจากบรรยาย พร้อมกับตอบคำถามซึ่งไม่ค่อยมีสักเท่าไหร่จบ ผมก็นำหนังสือบทขอขมากรรม ซีดีเทศนาธรรมของหลวงพ่อฯ ดีวีดี mp3 รวมธรรมะของหลวงพ่อฯ ดีวีดีวิดีโอบรรยายธรรม ชุด วิญญาณหลงทาง 1-2 และ ชุด วางใจเมื่อไหร่นิพพานเมื่อนั้น ที่แบกมาเต็มกระเป๋าแจกจ่ายกัน ทั้งหมดก็ร่วมๆร้อยแผ่นได้ มีหนังสือบทขอขมากรรมเกือบๆ 30 ชุด ทีแรกเห็นจำนวนคนแล้วนึกว่าจะขาดเพราะเยอะกว่าที่ลงทะเบียนเอาไว้ แต่ไปๆมาๆก็เหลือนิดหน่อย เพราะบางท่านมากับครอบครัวหรือหมู่คณะ ก็สามารถใช้ร่วมกันได้

จากนั้นเราก็ทำพิธีพาเจ้ากรรมนายเวรและจิตญาณในบริเวณนั้นขอขมากรรมและประกาศสละบวช ซึ่งการสนทนาธรรมครั้งที่สองนี้มีผู้นำผ้าไตรจีวรและเครื่องสังฆทานมาร่วมทำพิธีทั้งหมด 5 ชุด เราก็พาขอขมากรรมกันก่อนแล้วก็ประกาศสละบวช จากนั้นก็กล่าวคำถวายมหาสังฆทานโดยน้อมองค์คุณเบื้องสูง องค์มหาบารมีเป็นประธานในการรับสังฆทานเหล่านั้น เมื่อจบพิธี ก็หยาดน้ำกัน แล้วเราก็นำผ้าไตรและเครื่องสังฆทานส่วนหนึ่งไปถวายให้แก่วัดปทุมฯ และอีกส่วนหนึ่งก็จะฝากไปถวายเอาไว้ที่วัดร่มโพธิธรรม จ.เลย

ก่อนกลับก็มีญาติธรรมบางส่วนเดินตามกันออกมายืนสนทนากันตรงบริเวณลานจอดรถหน้าทางเข้าสวนป่า สนทนาไปก็มีแม่ค้าล็อตเตอรี่ใกล้ๆมาแจมด้วยคนหนึ่ง ท่าทางจะถึงวาระเพราะสนใจมาก ก็เลยให้หนังสือขอขมากรรม ให้ซีดีเทศนาธรรมของหลวงพ่อฯ สอนให้โส ให้อโหสิ ให้หยาดน้ำไป ก็คลี่คลายได้ระดับหนึ่ง เป็นการแถมท้าย

เรื่องการเลือกสถานที่จัดงานนั้น มันเป็นเรื่องของภาคทิพย์ที่เชื่อมโยงเข้ามา ครั้งนี้ก็เหมือนกันที่ผมเพิ่งได้รู้จากปากญาติธรรมที่มาร่วมงานว่าหลวงปู่มั่นกับท่านพุทธทาสก็เคยมาจำวัตรอยู่ที่นี่ แสดงว่ามันมีเหตุอยู่จริงๆ(ในภาคทิพย์)ที่ต้องมาจัดที่นี่

ส่วนการจัดงานสนทนาธรรมครั้งต่อไป น่าจะประมาณปลายๆเดือนสิงหาคม 58 นะครับ ตอนต้นๆเดือนสิงหาคมจะประกาศให้ทราบทั่วกันอีกครั้งหนึ่ง หัวข้อที่ลอยมาแต่ไกล น่าจะเป็นเรื่องของ "แล้วจะอยู่ยังไง?" อะไรประมาณนี้ ซึ่งครั้งนี้อาจจะกลับไปจัดที่หอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ ตรงสวนจตุจักรอีกครั้งหนึ่ง เพราะสะดวก โปร่งโล่งสบายดี ที่วัดปทุมฯก็ดีครับเสียที่รถติดไปหน่อย ภูมิอสุรกายเยอะ แต่ก็ยังไม่แน่อาจจะมีเหตุให้ต้องไปจัดที่อื่นก็ได้ แต่เดี๋ยวก็จะแจ้งวันเวลาสถานที่ รายละเอียดให้ทราบอีกครั้งคราวหน้านะครับ

สุดท้ายก็ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้มีส่วนร่วมในการสนทนาธรรมทุกๆครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าท่านที่สนับสนุนด้านปัจจัยต่างๆ เงินบริจาค การเป็นเจ้าภาพถวายผ้าไตร มาช่วยขับรถอำนวยความสะดวกให้ ถ่ายภาพบรรยากาศในงาน และทำมหาสังฆทานเพื่อเป็นกำลังในการโปรดสัตว์ต่อไป หรือแม้แต่ท่านที่ร่วมอนุโมทนาบุญอยู่ในใจก็มีส่วนให้มหาทานนี้สำเร็จไปแล้วพร้อมๆกัน

ส่วนใครที่คิดว่าจะมา ตั้งใจจะมาแล้วไม่ได้มา ก็ให้ขอขมากรรมบ่อยๆนะครับ โดยเฉพาะกรณีกรรมเกี่ยวกับการปิดกั้นปิดบัง กักขังหน่วงเหนี่ยวผู้อื่นต่อพระสัจธรรมและองค์มหาบารมี เดี๋ยวก็จะได้มาร่วมเองครับ

ท่านใดที่ติดขัดข้องคาในข้อธรรม ในวิบากทั้งหลาย หรือต้องการสนทนาธรรมก่อนวันจัดงานสนทนาธรรมก็ติดต่อเข้ามาได้นะครับ(ดูข้อมูลติดต่อได้ที่ แท็ป ติดต่อ Admin ด้านบน)

ทุกกรณีกรรมขอให้เป็นอโหสิกรรมร่วมกันในทุกหมู่ทุกเหล่าทุกชั้นทุกภูมิ
อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

No comments:

Post a Comment