Friday, June 26, 2015

คุยข้างเดียว#28 สรุปบรรยากาศงานสนทนาธรรม ครั้งที่ 1

งานสนทนาธรรมครั้งที่ 1 ได้ผ่านไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมสนทนาธรรมมากกว่าที่คาดการเอาไว้เยอะพอสมควร

เท่าที่นับได้สำหรับผู้ที่ยืนยันจะเข้าร่วมวงสนทนาธรรมก็ประมาณไม่เกิน 15 ท่าน แต่พอมาจริงๆ ก็มากันยี่สิบกว่าท่าน รวมไปถึงแม่ชีกิ๊ฟที่มีวาระมาช่วยโปรดด้วย

งานเริ่มประมาณเก้าโมงกว่าๆ เพราะรอคนบางส่วนครับ อากาศดีไม่มีฝน แดดไม่จ้ามาก มีเมฆบางๆช่วยกรองแสงและความร้อนไปได้เยอะ เราก็เลยไปเลือกนั่งตรงสนามหญ้าใต้ร่มไม้ริมน้ำ ใกล้ๆบริเวณลานหินวงกลมของทางหอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ เพื่อออกให้ห่างจากตัวอาคาร ซึ่งเราไม่รู้ว่าวงสนทนาธรรมของเราจะไปรบกวนเขาหรือไม่

เราเริ่มต้นการสนทนาธรรมด้วยการเปิดเสียงหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ นำขอขมากรรม แล้วก็เริ่มต้นการสนทนา ซึ่งก็มีผู้คนหลากหลายวัย มาจากนครปฐมก็มี มาจากสระบุรีก็มี การสนทนาก็ดำเนินไปแบบสบายๆ หัวข้อในการคุยก็มีตั้งแต่ เนื้อหาแก่นพระสัจธรรม การปฏิบัติ โมหะซ้อน ตัณหาซ้อน การโปรดสัตว์ การขอขมากรรม การอุทิศบารมี การให้อานุภาพบารมี เรื่องเจ้ากรรมนายเวร เรื่องของภาคทิพย์ การโปรดสัตว์ ฯลฯ ระหว่างการสนทนาก็มีลมพัดมาวูบใหญ่ๆอยู่เป็นระยะให้พอเย็นสบายไล่ความร้อน

พอถึงเวลา 11 โมง เราก็หยุดพัก มีครูแก้วกับครูจิ๋ม และอีกหลายท่านที่ได้เตรียมอาหาร เตรียมน้ำ เตรียมขนมมาให้ทานกันทุกคน กลางเป็นการกินข้าวกลางสวนอย่างง่ายๆ ก่อนการสนทนาธรรมจะดำเนินต่อไปจนถึงบ่ายโมง ซึ่งเกินที่คาดการณ์ไปเยอะ

เมื่อจบการสนทนาแล้ว คุณพี่ตา ก็ได้นำผ้าไตรมาตั้งกลางวง ผมก็ได้นำทุกชีวิตจิตญาณในบริเวณนั้น ตลอดจนถึงเจ้ากรรมนายเวรของทุกๆท่านในวงสนทนานำพากันขอขมากรรม อโหสิกรรมต่อกันและกัน และพาบวชเสียตรงนั้นเลย พอเสร็จแล้ว แม่ชีกิ๊ฟที่ไปด้วยก็เป็นตัวแทนจิตญาณในบริเวณนั้น ขอขมากรรมอีกรอบหนึ่ง การสนทนาธรรมก็จบด้วยความคลี่คลายผ่อนคลายของทุกท่าน ถึงกับมีญาติธรรมบางท่านเอ่ยออกมาด้วยความรู้สึกข้างในว่า "นี่มันหมดอนาคตเลยนะเนี่ย ไม่มีอะไรเลย" ฮา ก็จริงตามนั้นแหละครับ หมดอนาคต หมดปัจจุบัน หมดอดีตกันไปเลย บางท่านที่มีจิตญาณเกาะตามมาจากที่บ้านด้วยก็คลี่คลายไปพร้อมๆกันทั้งหมด


พอจบการสนทนาธรรม ผมก็แจกดีวีดีแผ่นรวมเทศนาธรรมที่เคยทำเป็นซีดีเดี่ยวทั้งหมดให้ทุกท่าน และมีซีดีหลวงพ่อบางชุดที่เหลือนำมาแจกด้วย เสียดายที่ไม่ได้ทำวิดีโอบรรยายธรรมที่ผมแจกในเว็บไปแจกในงานด้วย เพราะแผ่นดีวีดีหมด และต้องใช้เวลาในการทำแผ่นค่อนข้างเยอะครับ ทำไม่ทัน

ก็ถือว่างานสนทนาธรรมครั้งนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีครับ ทั้งผู้ร่วมสนทนาและเหล่าจิตญาณภาคทิพย์ที่มาร่วมฟังร่วมขอขมากรรมด้วยกันก็เยอะเกินคาด คลี่คลายสว่างไสวกันไป ซึ่งเราก็คงจะใช้แนวทางการคลี่คลายกรรม คลี่คลายวิบาก คลี่คลายสังสารวัฏ กับการสนทนาธรรมครั้งต่อๆไป และก็คงจะจัดให้มีการทำมหาสังฆทานในงานสนทนาธรรมด้วย เพื่อเป็นกำลังในการโปรดการคลี่คลายไปพร้อมๆกัน ไม่ต้องใช้ปัญญาเยอะแล้ว ยิ่งใช้เยอะยิ่งติดเยอะ คลี่คลายกันตรงๆนี่แหละ พอมันว่างไปแล้ว ดับไปแล้ว ก็จะเข้าใจเนื้อหาสัจธรรมไปเองครับ ซึ่งอันนี้แหละคือปัญญาของจริงๆ


ส่วนงานสนทนาธรรมครั้งต่อไปคาดว่าน่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ค. 58 เวลา 9.00 น.เหมือนเดิมครับ แต่เดี๋ยวขอไปสำรวจสถานที่วัดปทุมวนารามก่อนดูว่าจะรองรับการจัดสนทนาธรรมได้หรือไม่ ถ้าไม่ติดขัดอะไรเดี๋ยวแจ้งให้ทราบภายในอาทิตย์หน้าต้นเดือน ก.ค. ครับ

ให้มีส่วนโดยทั่วกันในทุกหมู่ทุกเหล่าทุกชั้นทุกภูมิ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ
โส โส โส

ขอบคุณภาพจากคุณ

No comments:

Post a Comment