Tuesday, June 2, 2015

คุยข้างเดียว#27 งานสนทนาธรรม ครั้งที่ 1 วันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย.58

ไม่ได้คุยกันนานครับ เพราะไม่ค่อยมีอะไรคุยสักเท่าไหร่

จากช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้มีสายสนทนาธรรมเข้ามามาก บางท่านก็มาถึงบ้านก็มี ก็เลยคิดว่า น่าจะจัดงานสนทนาธรรมสักหน่อย ที่วางไว้คร่าวๆก็เดือนละครั้งครับ จะเริ่มครั้งแรก ในวันอาทิตย์ ที่ 21 มิ.ย.58 นี้ เช้าเวลา 9.00 น.ที่บริเวณ หอจดหมายเหตุพุทธาส อินทปัญโญ อยู่ตรงทางเข้าสวนรถไฟ ติดกับสวนจตุจักร

งานสนทนาธรรมนี้เป็นการสนทนาธรรมแบบสบายๆ ไม่ได้เป็นทางการแต่อย่างใด และเราก็ไม่ได้ขอใช้สถานที่อย่างเป็นทางการด้วยครับ แค่อาศัยสวนหรือร่มไม้นั่งสนทนากันสบายๆเท่านั้น

เหตุที่จัดงานสนทนาธรรมขึ้นในกทม.ก็มีหลายสาเหตุครับ สาเหตุแรกคือ จะได้เปิดโอกาสให้ญาติธรรมได้มาสนทนาธรรมคลี่คลายข้อธรรมที่ยังติดขัดข้องคาอยู่ เหตุที่สองคือ เนื่องจากหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ ท่านไม่ค่อยได้มากทม. และญาติธรรมหลายๆท่านก็ไม่มีโอกาสไปวัด เลยเห็นว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ยังไม่มีโอกาสไปวัด ได้มาร่วมสนทนาธรรมกัน โดยมีผมเป็นตัวแทนในการสนทนาธรรม

นอกจากนั้นก็ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ท่านที่ติดขัดกับวิบากกรรมบางอย่างได้มาคลี่คลายวิบากร่วมกันด้วย โดยก่อนการสนทนาธรรมก็จะมีการนำขอขมากรรม ประกาศสละประกาศถอน และชดใช้หนี้กรรมก่อน ส่วนใครมีวิบากติดพันอะไร ค่อยมาคุยกัน จะได้แนะนำให้ขอขมากรรมให้ตรงจุดตรงประเด็นกรรมที่กำลังมีปัญหาอยู่ หรือท่านใดจะให้นำขอขมากรรมกับเจ้ากรรมนายเวร หรือจะถวายมหาสังฆทานก็จัดเตรียมสิ่งของมากันเอง อีกข้อที่สำคัญคือ เวลามีสนทนาธรรมที่ไหนก็ตาม จะมีภาคทิพย์ที่พลอยสว่างไสวและคลี่คลายไปด้วย หลายดวงจิตในบริเวณที่มีการสนทนาธรรม เขารอเวลานี้มานาน เพราะติดอยู่ในพื้นที่ไปไหนไม่ได้เลย ก็จะได้เลื่อนชั้นเปลี่ยนภูมิไปด้วยในระหว่างการสนทนาธรรมนั้น

สาเหตุทั้งหมดนี้เอง ผมจึงคิดว่าน่าจะจัดงานสนทนาธรรมขึ้นสักหน่อย ประมาณเดือนละครั้ง(ที่คิดเอาไว้คร่าวๆนะครับ) โดยอาจจะย้ายสถานที่จัดไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการคลี่คลายภาคทิพย์ในแต่ละพื้นที่ด้วย และเป็นการเปิดโอกาสให้ญาติธรรมทั้งเก่าทั้งใหม่ ได้แวะเวียนกันเข้ามาคลี่คลายโมหะ คลี่คลายกรรมกันได้สะดวกตามสมควร แต่ก็คงจะใช้แนวรถไฟฟ้าเป็นเกณฑ์ในการเลือกสถานที่จัดสนทนาธรรม เพราะผมเองก็ไม่มีรถยนต์ เดินทางลำบากหน่อย ก็เลยขอว่าเป็นบริเวณใกล้แนวรถไฟฟ้าสายใดสายหนึ่งดีกว่า

งานสนทนาธรรมที่จะจัดขึ้นนี้ เป็นงานสนทนาธรรม สบายๆนะครับ ไม่ได้จ้างคนจัดอีเวนต์ เพราะไม่มีเงิน ไม่มีป้ายบอกอย่างเป็นทางการ เราอาจจะนั่งกับสนามหญ้าคุยกันสบายๆ ใครสะดวกจะติดเสื่อมาปูนั่งด้วยก็ดี น้ำท่าก็เตรียมมากันเองนะครับ ใครจะหยาดน้ำก็เตรียมมาด้วยเลย ส่วนผมก็ไปตัวเปล่านี่แหละ แบกเยอะก็ไม่ไหวครับ

การเดินทาง ท่านใดที่จะขับรถไปเอง ก็อาจจะหาที่จอดลำบากหน่อย แต่ผมเช็คแล้วว่าวันดังกล่าวที่หอจดหมายเหตุฯ ไม่ได้มีการจัดงานอะไรเอิกเกริก คนก็อาจจะไม่พลุกพล่านมาก ส่วนถ้าใครไปรถไฟฟ้าก็ ให้ขึ้นรถไฟฟ้า MRT ไปลงที่สถานีพหลโยธินแล้วเดินข้ามสะพานลอย ข้ามถนนวิภาวดีมาทางด้านสวนรถไฟนะครับตามลิงค์แผนที่ด้านล่างนี้เลย

แผนที่ทางไป หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ

ท่านใดที่สนใจจะร่วมงานสนทนาธรรมครั้งที่ 1 ในวันอาทิตย์ที่ 21 มิ.ย.58 นี้ก็สามารถแจ้งชื่อและจำนวนผู้เข้าร่วมได้ที่ผมโดยตรง หรือท่านใดต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก็ติดต่อมาได้เลย

Prince.dhanon@gmail.com
Line ID: 0815529856
DTAC: 081-552-9856
AIS: 089-050-4205
หรือคลิกเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่แฟนเพจใน facebook https://www.facebook.com/rombodhidharma

หากมีอะไรเปลี่ยนแปลงก็จะแจ้งไว้ในเว็บและแฟนเพจนะครับ

No comments:

Post a Comment