Friday, December 19, 2014

การขอขมากรรม การประกาศสละ และประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางกายภาพ

รายการนี้เป็นรายการคุณขอมาครับ ขอมาก็จัดไป บรรเทาทุกข์กันไปตามวาระและปัจจัย แต่อย่าขอประเภททำยังไงให้รวยและประสบความสำเร็จนะครับ ไม่มีให้ แค่คลี่คลายสิ่งที่ติดขัดข้องคาออกไปก็พอแล้ว

ผู้ที่มีปัญหาทางกายภาพนี้หมายถึงผู้ที่มีปัญหาทางร่างกาย อย่างเช่น พิการ แขนขาบิดเบี้ยว ร่างกายไม่สมประกอบ แขนขาลีบ พูดอ้อแอ้ไม่เป็นคำ ปากบิดปากเบี้ยว เป็นโปลิโอ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นแผลเรื้อรัง ฯลฯ

กรรมที่ก่อให้เกิดผลของกรรมในลักษณะที่ว่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นกรรมที่เกิดจากการทรมานผู้อื่นด้วยการตีตรวน จองจำ จำกัดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆในการทำทัณฑ์ทรมานผู้อื่นด้วยวิธีต่างๆนานา ซึ่งผู้ที่ถูกกระทำนั้นจะได้รับเวทนาอย่างมาก สร้างความเจ็บแค้นให้ผู้ถูกกระทำอย่างมาก ทำให้กรรมที่กระทำนั้นผูกพยาบาทสะสมข้ามภพข้ามชาติตามมาจนเจอกันในชาตินี้ และแม้จะไม่ได้กระทำด้วยตัวเอง แต่มีส่วนในกรรมไม่วิธีใดวิธีหนึ่ง หรือโดยการสั่งให้ผู้อื่นไปกระทำ ก็จะได้รับผลของวิบากนั้นทางอ้อมไปด้วย คือแม้ตัวเองจะไม่พิการ แต่ก็ต้องรับผลกรรมด้วยการมีลูกหลานพิการให้ต้องเป็นภาระสืบต่อมา อย่างนี้เป็นต้น

กรรมในลักษณะนี้ หากกระทำซ้ำๆเป็นเวลานาน ในลักษณะของการเป็นหน้าที่บังคับ ก็อาจจะพิการและเจ็บป่วยตลอดชีวิตตั้งแต่เกิด ถ้าทำกรรมไว้น้อย ผลของวิบากอาจจะมาในรูปของการสูญเสียหรือผิดรูปของอวัยวะในภายหลัง หลังจากเกิดออกมาได้ ซึ่งกรรมหนักในลักษณะนี้ ยังไงเสียก็ต้องรับผลกรรมบ้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่พอจะบรรเทาเบาคลายกรรมได้ ก็คือการขอขมากรรมเพื่อลดหย่อนผ่อนโทษ และประกาศชดใช้หนี้เวรหนี้กรรมทั้งหลายด้วยอธิวาสนาและบุญบารมีทั้งหลายไป อายุรกรรมก็จะสั้นลง กรรมก็จะเบาบางลง แต่กรรมที่ให้ผลไปแล้วก็ต้องรับวิบากกันไป จะให้หายเป็นปลิดทิ้งก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะวิบากให้ผลไปแล้วส่วนหนึ่ง

ด้วยเหตุที่กรรมในการทรมาน ตีตรวน จองจำหรือ ใส่เครื่องทรมานคนอื่นนั้นเป็นกรรมที่ก่อให้เกิดเวทนาจัดจ้านมาก อารมณ์เศร้าหมองบีบคั้นมาก ความพยาบาทอาฆาตแค้นจึงมีมาก เวลาขอขมากรรมก็จะต้องเอ่ยปากมอบกายถวายชีวิตแก่คุณพระรัตนตรัยด้วย จะให้ดีก็ต้องถวายผ้าไตรจีวรเพื่อนำพาจิตญาณของเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายสละบวชไปด้วย กรรมก็จะคลี่คลายง่ายขึ้น ซึ่งถ้าไม่ทำแบบนี้เจ้ากรรมนายเวรจะไม่ค่อยยอมครับ เพราะเขาอาฆาตแรง น้อมองค์มหาบารมีเป็นประธาน ประกาศสละบวช(ใจ) และถวายชีวิตแก่คุณพระรัตนตรัย แบบนี้จะยอมความกันง่ายกว่า

ส่วนใจก็ไม่ต้องไปทำอะไรมัน ยอมอย่างเดียว จะเจ็บจะป่วยอะไรขึ้นมาเร่งด่วนกะทันหันก็กล่าวคำว่า "อโหสิ" บ่อยๆ "โส" ให้บ่อยๆ(คำว่าโสคืออะไร คลิกอ่านที่นี่ ครับ) เดี๋ยววิบากมันจะค่อยๆจางคลายลงไปเอง

การลงโทษแบบให้ทุกข์ให้โทษนั้นควรจะเลิกกันเสียที เพราะนอกจากจะก่อกรรมทำเข็ญซ้อนของเดิมไม่รู้จบแล้ว ก็ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรอย่างแท้จริง ทำให้กลายเป็นการตอกย้ำในความรู้สึกผิด ตอกย้ำเป็นปมด้อยลงไปอีก สู้ให้ผู้กระทำผิดมาใช้โทษด้วยการทำประโยชน์ใช้คืนสังคมจะดีกว่า

ส่วนคนที่กรรมกำลังให้ผลหนักจริงๆ เริ่มจะไม่ไหวแล้ว ก็แนะนำให้ไปถวายผ้าไตรจีวร ตอนถวายก็นึกน้อมคุณพระรัตนตรัย ถวายให้กับพระสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า ซึ่งหมายถึงถวายแด่พระอริยสงฆ์ทั้งมวล ไม่ได้เจาะจงองค์ใดองค์หนึ่ง พระสงฆ์ที่มารับผ้าไตร จะเป็นเพียงตัวแทนในการรับถวายเท่านั้น และกล่าวให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายได้มีส่วนในการบวช ในการเกื้อกูลพระศาสนา ไปพร้อมๆกัน

แล้วก็เหมือนเดิมนะครับ ให้ขอขมากรรมก็ด้วยใจที่ยอม ที่สำนึกผิดต่อกรรมทั้งหลายแล้ว ไม่ใช่ขอขมากรรมเพราะความอยากจะพ้นจากทุกข์อย่างเดียว มันจะกลายเป็นความคาดหวังตั้งเอาอีก ทำแบบนี้เจ้ากรรมนายเวรเขาจะไม่ยอมผ่อนคลายให้ เพราะเราไม่คลายเสียเอง ทั้งๆที่เนื้อหาการขอขมากรรมคือการคลี่คลายจากกรรม เมื่อตั้งเอากับการคลี่คลายแล้วมันก็จะเหมือนไปสู้กับเขานั่นแหละ แล้วเขาจะยอมผ่อนโทษให้ได้ยังไง ก็ต้องยอมนั่นแหละครับ เขาถึงจะยอมตาม คลายตามไปเอง

บทขอขมากรรมอันนี้ บางช่วงอ่านแล้วจะรู้สึกวิปริตหน่อยนะครับ แต่มันก็มีความเป็นจริงอยู่เพราะที่ผ่านมาโลกของเราก็ผ่านเรื่องโหดร้ายแบบนี้มามากมาย คนที่ต้องรับกรรมในลักษณะนี้จึงมีอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

เข้าบทขอขมากรรมเลยก็แล้วกัน ถ้าต้องการไฟล์ microsoft word หรือ pdf ก็คลิกที่ DOWNLOAD ด้านล่างนะครับ

บทขอขมากรรม การประกาศสละ และประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางกายภาพ

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ

ทุติยัมปิ พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ

ตะติยัมปิ พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ

ขอนอบน้อมองค์มหาบารมี ทุกพระองค์ทรงเป็นประธาน
ข้าพเจ้าทั้งหลายในทุกหมู่ทุกเหล่า ขอมอบกายถวายชีวิต ต่อคุณพระรัตนตรัย ต่อองค์มหาบารมี ต่อองค์พุทธะ
ต่อพระมหาโพธิสัตว์ ทั้งหมดทั้งมวล และขออโหสิกรรม ต่อกรรมทั้งหมดทั้งมวล
ที่หมู่เหล่าข้าพเจ้าทั้งหลาย ได้เคยกระทำการทรมานผู้อื่น ทรมานสรรพชีวิตอื่นด้วยความทารุณ ไร้ความเมตตาปราณี
กรรมที่เคยกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้อื่น ให้อยู่ในที่คับแคบ จองจำตีตรวน หรือใช้เครื่องทัณฑ์ทรมาน อาวุธทั้งหลาย ในการบีบคั้นทางร่างกายและจิตใจ จำกัดส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย ทำให้ขยับไม่ได้ หรือทำให้อวัยวะนั้นๆ หมดสภาพการใช้งาน ไปโดยสิ้นเชิง หรือการทรมาน ด้วยการเฆี่ยนตี ด้วยการใช้ของมีคม ทิ่มแทง เชือดเฉือน ไปจนถึงเข่นฆ่าผู้อื่น หรือสรรพชีวิตอื่นๆ ด้วยเครื่องมือ และวิธีการทรมาน ที่โหดร้ายทารุณ หรือด้วยวิธีพิสดารใดๆก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อน สารพิษ เชื้อโรค ของมีคม อาวุธทั้งหลาย จนก่อให้เกิดความพิการ ความผิดปกติของร่างกาย ก่อให้เกิดบาดแผล หรือ ความวิปริตของจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำด้วยตัวเองก็ตาม สั่งให้ผู้อื่นกระทำก็ตาม หรือมีส่วนร่วมไม่ทางใดทางหนึ่งก็ตาม

กรรมที่เคยใช้สัตว์ไปกัดแทะร่างกายผู้อื่น จนได้รับทุกขเวทนาด้วยความเจ็บปวดทรมาน

กรรมที่เคยสาปแช่งผู้อื่น กดขี่ข่มเหงผู้อื่น พยาบาทอาฆาตจองเวรผู้อื่น ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น กดดันผู้อื่นให้ได้รับความเครียดอย่างหนัก เพิกเฉยเมินเฉยต่อคำขอร้องอ้อนวอนขอความช่วยเหลือของผู้อื่น

ข้าพเจ้าทั้งหลาย สำนึกผิดแล้ว ไม่ว่าจะกระทำกรรมทั้งหลายเหล่านี้ด้วยตัวเองก็ดี ไปมีส่วนในการกระทำก็ดี หรือสั่งให้ผู้อื่นกระทำก็ดี ขอให้องค์มหาบารมีทรงได้โปรดเป็นประธาน ยกโทษและอโหสิกรรม ให้แก่หมู่เหล่าข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอให้กรรมทั้งหลาย พึงเป็นอโหสิกรรม นับตั้งแต่กาลบัดนี้เป็นต้นไป

และข้าพเจ้าทั้งหลายขอประกาศสละ ประกาศถอน ความหลงตั้งเอาทั้งหลาย ความหลงยึดติดทั้งหลาย ความหลงหมกมุ่นมัวเมาทั้งหลาย ในผู้คนทั้งหลาย ในสรรพสิ่งทั้งหลาย ในความพยาบาทอาฆาต ในความจองเวรจองกรรมทั้งหลาย ในการผูกใจเจ็บทั้งหลาย ในคำสาปแช่ง ในคำสาบานทั้งหลาย ในความสะใจทั้งหลาย ในอารมณ์กรรมทั้งหลาย ในจริตราคะทั้งหลาย ในความอหังการทั้งหลาย

ขอประกาศสละ ชดใช้หนี้เวรหนี้กรรมทั้งหลาย ด้วยอธิวาสนาบารมีที่มีต่อพระสัจธรรม ที่มีต่อองค์มหาบารมีทั้งหลาย ขอชดเชยชดใช้ด้วยการตรงต่อสัจธรรม ด้วยการบวช ด้วยการสละ ด้วยการเกื้อกูล ต่อพระศาสนา และการโปรดสัตว์ทั้งหลาย

ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย ในทุกหมู่ทุกเหล่า ทุกชั้นทุกภูมิ ตลอดจนสรรพสัตว์ทั้งหลาย จงได้มีส่วน ในอธิวาสนาบารมี   ในการโปรดสัตว์โดยทั่วกันไปตลอดกาลนานเทอญ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ

โส

DOWNLOAD

No comments:

Post a Comment