Friday, November 21, 2014

คำว่า "โส" คืออะไร?

คำถามนี้มีมาอยู่เรื่อยๆ ก็เลยเอามาเขียนตอบเสียเลยก็แล้วกัน

คำว่าโสที่ทุกท่านได้ยินได้ฟัง ตอนที่จบเทศนาธรรมแต่ละตอนของหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตนั้น แปลว่า ดีแล้ว คล้ายกับคำว่าสาธุ แต่โสนั้นเป็นภาษาเทพ เป็นการให้พร แต่มีอานุภาพในการขับไล่ความคลุมเครือที่ห่อหุ้มจิตเอาไว้ได้

เมื่อก่อนคำว่าโสนั้นหลวงพ่อฯท่านใช้องค์เดียว เราจะได้ยินท่านพูดคำว่าโสกันตอนจบเทศนาธรรมแต่ละครั้ง ตอนที่มีญาติโยมหรือพระมาสนทนาธรรมกับท่านหรือมาขอขมากรรมต่อหน้าท่าน ถวายสังฆทาน ถวายปัจจัย ถวายภัตตาหาร เวลาหยาดน้ำ ท่านก็จะโสให้ แต่มาในระยะหลังๆท่านก็ประธานให้ทุกคนเอาไปใช้ในการโปรดสัตว์ และคลี่คลายวิบากให้กับตนเองด้วย(ซึ่งก็คือการโปรดสัตว์แบบหนึ่ง)

จริงๆแล้วคำว่าโสนี่ผมสอนให้หลังไมค์ไปหลายคนแล้ว แต่วันนี้จะได้รู้กันหมด จะได้นำไปใช้โปรดได้กันทุกคนครับ

คำว่าโสนั้นช่วยแหวกวิบาก อารมณ์กรรม และความขมุกขมัวที่ครอบคลุมจิตอยู่ให้แหวกออก อย่างเวลาจมอารมณ์ กำลังหมกมุ่น ฟุ้งซ่านรำคาญ กำลังรับทุกขเวทนา หรือ ไหลไปตามอารมณ์ต่างๆก็ให้พูดคำว่าโสออกมาเลย จิตมันจะแหวกออก แล้วตามด้วยคำว่าอโหสิๆๆ วิบากกับความคลุมเครือเหล่านั้นจะลดลงไปเอง ซึ่งบางครั้งคำว่าอโหสิก็เอาไม่อยู่ก็ต้องใช้คำว่าโสเป็นตัวช่วยครับ โสนำไปก่อน อโหสิตามแล้วอะไรที่มันคลุมเครือจิตอยู่จะสลายหายไปเอง

คำว่าโสนี่ไม่ได้แค่เป็นการโปรดตัวเองนะครับ ความคลุมเครือของจิตหรืออาการปวดหัวต่างๆมันจะมาจากกระแสวิบากภายนอกบ้าง จิตญาณมาเกาะขอส่วนบุญบ้าง เกิดจากวิบากกรรมตีขึ้นมาจากภายในบ้าง พอเราพูดโสออกมานี่ จิตญาณหรือเหล่าเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายก็จะได้รับอานุภาพในการคลี่คลายไปด้วยทันที พอจิตญาณเหล่านั้นคลี่คลายไป ได้มีส่วนแห่งบารมีจนเคลียร์จบไป ความคลุมเครือที่ปิดกั้นจิตเอาไว้ก็จะสลายลงไปเอง

วันนี้หลวงพ่อท่านให้คำนี้เอาไว้เป็นเครื่องมือในการโปรดสัตว์แล้วก็ใช้บ่อยๆนะครับ เดี๋ยวสรรพสัตว์ทั้งหลายจะที่ได้สัมผัสสัมพันธ์เชื่อมโยงกับสัจธรรมและน้อมเข้ามาหาสัจธรรมเองโดยอัตโนมัติครับ

No comments:

Post a Comment