Tuesday, November 18, 2014

การขอขมากรรม การประกาศสละ และประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับกรรมขี้บ่นขี้รำคาญ

วันนี้เรามาว่ากันด้วยปัญหาใหญ่ของมนุษย์ชาติที่นับวันจะหนักหนาขึ้นทุกวี่ทุกวัน ใครหัวหูเปียกเพราะน้ำลายคนอื่นจะได้พ้นทุกข์เสียที ฮา

แม้ว่าการบ่นจะทำลายล้างโลกไม่ได้ และมันไม่ได้เลวร้ายพอที่จะเป็นอาชญกรรม แต่มันก็ทำให้หลายคนต้องทนทุกข์ทรมานราวกับตายทั้งเป็น ซึ่งคนที่ขี้บ่นและขี้รำคาญเองมักจะไม่รู้ตัว หรือรู้ตัวก็แก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะเชื้อกรรมที่อยู่เบื้องหลังมันพาไป บางครั้งบางคราวถึงขนาดที่ว่าเจ้าตัวไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังบ่นอยู่ แต่ปากมันขยับเอง หนาวไหมล่ะท่าน กรรมมันทำได้ขนาดนั้น

กรรมขี้บ่นขี้รำคาญนั้นมีที่มาจากการไปเจริญรู้เจริญเห็นเจริญผัสสะอายตนะมาก พอเจริญสิ่งเหล่านี้มากๆมันก็จะไวกับการเปลี่ยนแปลง จริตราคะนี่พุ่งทะลุเพดาน ไอ้เรื่องไวต่อการเปลี่ยนแปลงมันคงจะไม่มีปัญหาอะไร ถ้าไม่ไปหลงยึดในสิ่งต่างๆจนกลายเป็นความอึดอัดคับแคบในกายในใจตนเองซ้ำลงไปอีก จนกลายเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง เอาแต่ทัศนะตัวเองเป็นใหญ่ ใครทำอะไรไม่ถูกใจก็จะบ่นก็จะรำคาญ ทั้งๆที่คนที่ถูกบ่นนั้น เขาก็ไม่ได้ไปรู้นี่ว่าแบบไหนถึงจะถูกใจ มโนเอาเองแล้วจะให้คนอื่นรู้และเข้าใจก็ยากล่ะ สุดท้ายก็เลยเกิดการกระทบกระทั่งกับผู้คนไปทั่ว จากคนก็กลายเป็นวัวกระทิง หรือบางคนก็กลายเป็นไก่ จิกมันไปทั่วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ หลายครั้งมากที่การบ่นและความรำคาญก่อให้เกิด กรรมอื่นๆตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายทำลายกัน ทำครอบครัวแตกแยก โดยหลักๆก็คือก่อให้การปฏิฆะขัดเคืองกัน การแตกแยก ไปจนถึงความพยาบาทอาฆาตจองเวรกันและกันข้ามภพข้ามชาติ

อย่ากระนั้นเลย แม้ว่าคนที่ขี้บ่นขี้รำคาญจะไม่ได้มาอ่านบทความนี้ หรือไม่ได้มาขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมตาม บทขอขมากรรมข้างล่างนี้ ก็ขอให้ผู้ที่โดนบ่นโดนรำคาญใส่เป็นประจำ สำนึกว่ากรรมของกูทั้งนั้น ฮา แล้วขอขมากรรมตามนี้กันอย่างถ้วนหน้า เมื่อเชื้อกรรมที่เราเคยไปบ่นไปรำคาญ ฝากฝังไว้กับคนอื่นหมดลง รับรองครับ ว่าจะอ้าปากบ่นไม่ขึ้นแน่นอน ลองมาแล้ว ฮา

และไม่ใช่ว่าคนขี้บ่นขี้รำคาญจะชอบที่ตัวเองเป็นแบบนี้นะครับ เขาเหล่านั้นก็ไม่อยากเป็นคนขี้บ่นขี้รำคาญหรอก เพราะไม่มีใครชอบ กรรมเบื้องหลังมาพาไปใช้กรรม(บางทีแอบมีแถมกรรมใหม่ติดมาบ้าง) แม้แต่คนขี้บ่นขี้รำคาญเองก็ไม่ชอบให้ใครมาบ่นมารำคาญตน(ย้อนแย้งมะ) เพียงแต่ไม่รู้จะแก้ยังไง ก็นี่ไงครับ ขอขมากรรมตามบทขอขมากรรมข้างล่างนี่เดี๋ยวมันจะค่อยๆเลิกคับแคบ ออกจากความคับแคบในใจ แล้วก็เลิกบ่นเลิกรำคาญไปเอง

เลิกพูดพร่ำทำเพลงล่ะนะ มาว่ากันด้วยบทขอขมากรรมกันเลยดีกว่า

บทขอขมากรรม การประกาศสละ และประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับกรรมขี้บ่นขี้รำคาญ

ขอนอบน้อมองค์มหาบารมี ทุกพระองค์ทรงเป็นประธาน
กรรมใดๆที่หมู่เหล่าข้าพเจ้าทั้งหลาย ได้เคยหลงจริงจัง หลงเคร่งครัด
หลงต้องตั้ง หลงยึดติด เอาผิดเอาถูก จ้องจับผิดจับถูก
ในผู้คนทั้งหลาย ในสรรพสิ่งทั้งหลาย ในอารมณ์กรรมทั้งหลาย ในจริตราคะทั้งหลาย
ในทัศนคติทั้งหลาย ในทิฏฐิทั้งหลาย ในคตินิยมและค่านิยมทั้งหลาย ในความหลงงมงายทั้งหลาย ในวิถีวิธีการทั้งหลาย
ในขนบธรรมเนียมทั้งหลาย ในความเชื่อความศรัทธาทั้งหลาย ในอุดมการณ์ทั้งหลาย
ในความเป็นความอยู่ทั้งหลาย ในพฤติกรรมทางกาย ทางวาจา ทางใจทั้งหลาย
ไม่ว่าจะต่อตนเอง หรือผู้อื่นก็ตาม จนก่อให้เกิดความคับแคบ ความกดดัน ความหงุดหงิด ความเดือดร้อนรำคาญ
จากวจีกรรมทั้งหลาย

กรรมที่เคยเพิกเฉยเมินเฉยหรือปฏิเสธต่อคำตักเตือนทั้งหลายของกัลยาณมิตร ของครอบครัวและญาติพี่น้อง ขององค์มหาบารมีและผู้โปรดสรรพสัตว์ทั้งหลาย

กรรมที่เคยถกเถียงเอาแพ้เอาชนะทั้งหลาย กรรมที่เคยตำหนิติเตียน พร่ำบ่นก่นด่าผู้อื่น ต่อว่าต่อขานผู้อื่น ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น เยาะเย้ยถางถางหรือเสียดสีผู้อื่น กระทบกระเทียบ นินทาว่าร้ายผู้อื่น ใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น หรือวจีกรรมทั้งหลายที่ก่อให้เกิดความเบียดเบียน และกระทบจิตใจของผู้อื่นทั้งหมดทั้งสิ้น

กรรมที่เคยก่อความเดือดร้อนรำคาญ รบกวนหรือตามรังควาน ตามราวีหรือระรานผู้อื่นทั้งหลาย ไม่จบไม่สิ้น

กรรมทั้งหมดทั้งมวลที่เคยกระทำต่อบุคคลอื่น หรือต่อองค์มหาบารมีทั้งหลาย ต่อผู้โปรดสรรพสัตว์ทั้งหลาย ต่อคุรุครูบาอาจารย์ทั้งหลาย ต่อพ่อแม่ผู้มีคุณทั้งหลาย ทั้งต่อหน้าและลับหลังก็ตาม

ข้าพเจ้าสำนึกผิดแล้ว ขอให้องค์มหาบารมีทั้งหลายทรงได้โปรดยกโทษ อโหสิกรรม ทั้งหลายทั้งปวง ให้แก่หมู่เหล่าข้าพเจ้าทั้งหลาย นับตั้งแต่กาลบัดนี้เป็นต้นไป

และข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอประกาศสละ ประกาศถอน ความหลงตั้งเอา ความหลงยึดติด ในผู้คนทั้งหลาย ในสรรพสิ่งทั้งหลาย ในอารมณ์กรรมทั้งหลาย ในจริตราคะทั้งหลาย ในทิฏฐิมานะทั้งหลาย ในวิถีวิธีการทั้งหลาย ในคตินิยม ในจารีตประเพณี ในอุดมการณ์ทั้งหลาย ในความอยากดีทั้งหลาย ในความคาดหวังตั้งเอาทั้งหลาย ในการจับผิดจับถูกทั้งหลาย ในความเชื่อศรัทธาทั้งหลาย ในความเป็นอยู่ทั้งหลาย ในพฤติกรรมทั้งหลาย

ขอประกาศสละ ชดใช้หนี้เวรหนี้กรรมทั้งหลาย ด้วยอธิวาสนาบารมีที่มีมาในทุกภพทุกชาติ ทุกกัลป์ทุกกัปป์ ทุกพุทธันดร ด้วยการบวช ด้วยการสละ ด้วยการเกื้อกูล ต่อพระศาสนา และการโปรดสัตว์ทั้งหลาย

ขอให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย และสรรพสัตว์ทั้งหลาย ในทุกหมู่ทุกเหล่า จงได้มีส่วนโดยทั่วกัน ไปตลอดกาลนานเทอญ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ

No comments:

Post a Comment