Wednesday, March 26, 2014

การขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการพูด

บทความนี้เกิดขึ้นมาเหตุเพราะอยู่ดีๆ เจ้าตัวเล็กที่บ้านก็ดันเกิดอาการพูดติดอ่างขึ้นมาซะงั้น อาการติดอ่างของเขาเกิดขึ้นหลังจากพูดขัดจังหวะการสนทนาธรรมระหว่างผมกับญาติธรรมปลายสาย จนผมต้องวางหูไปก่อน(เพราะเหตุนี้เอง ผมจึงได้กำหนดเวลาโทรสนทนาธรรมเอาไว้เป็นกรอบนิดนึง) หลังจากนั้นไม่ทันข้ามวัน เจ้านโมก็พูดติดอ่างอย่างหนักจนแทบจะร้องไห้ในบางครั้ง

อาการติดอ่างที่เกิดขึ้นแบไม่มีปี่มีขลุ่ย ถ้าเป็นคนอื่นคงงง แต่ผมรู้ว่าวิบากกรรมนี้เกิดขึ้นจากการที่เจ้าตัวเล็กได้พูดขัดขวางการสนทนาธรรมอยู่บ่อยๆ สะสมมาหลายครั้งมาก คือทุกครั้งที่ผมคุยโทรศัพท์นานเกินไป เขาจะเริ่มขัดจังหวะและบอกให้วางหู โดยไม่รู้ตัวว่านั่นก็เป็นการขัดขวางการโปรดสัตว์เหมือนกัน ซึ่งกฏแห่งกรรมนั้น แม้ไม่รู้ก็ผิดครับ เกิดกรรมได้ไม่เว้นแม้แต่ผู้ไม่รู้ก็ตามที

ซึ่งทุกครั้งที่นโมเริ่มพูดติดอ่าง ผมสัมผัสได้ถึงมวลของวิบากกรรมที่ปิดกั้นอยู่ตรงนั้น ผมจึงได้ร่างบทขอขมากรรมขึ้นมาให้เจ้านโมโดยเฉพาะ และเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อให้ทุกท่านที่มีปัญหาด้านการพูดในลักษณะอาการคล้ายๆกัน ได้ขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมเสียจะได้คลี่คลายกรรมวิบากที่กำลังให้ผลอยู่ ณ ปัจจุบัน

วิบากกรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการพูดนั้น มีหลายอย่าง ตั้งแต่พูดติดอ่าง พูดไม่รู้เรื่อง พูดไม่ชัด สรุปรวบยอดคำพูดไม่ได้ พูดอ้อมไปอ้อมมาไม่เข้าเรืองสักที ไม่มั่นใจในการพูด หรือเวลาจะพูดแต่ละทีก็จะมีคนมาขัดจังหวะ มาแทรก มาป่วน มาขัดคออยู่ตลอด

วิบากกรรมเหล่านี้มีที่มาจากกรรมที่เคยกระทำต่อองค์มหาบารมี หรือผู้โปรดสรรพสัตว์ทั้งหลายด้วยการพูดขัดจังหวะ พูดแทรก พูดตัดตอน พูดแข่ง ขัดขวาง พูดสรุปไปก่อนตามความเห็นตน ถามแทรกโดยไม่ยอมฟังให้จบเสียก่อน การพูดชี้นำผู้โปรดสรรพสัตว์ให้พูดในแนวทางที่ตนต้องการ การพยายามทำลายการโปรดสัตว์ซึ่งๆหน้า เมื่อวิบากกรรมให้ผลก็จะให้ผลกับการพูดของผู้กระทำกรรมนั้นๆ ซึ่งถ้าวิบากกรรมหนักจริงๆ ก็จะเกิดผลทำให้มีปาก ลิ้น หรืออวัยวะที่ใช้ออกเสียงที่ผิดรูปทำให้พูดไม่ชัด แบบนี้แก้ไม่ได้ในชาตินี้ครับต้องรับวิบากไปตลอดชาติ ถ้าวิบากเบาลงหน่อยก็แค่ติดอ่าง พูดติดๆขัดๆ สรุปคำพูดไม่ได้ ฯลฯ ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นวิบากทั้งนะครับ จะไปหาหมอให้ช่วยแก้ก็ช่วยไม่ได้ เสียเงินเปล่าๆ ก็ให้ขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมแทนจะตรงประเด็นที่สุด

ซึ่งนับจากที่เจ้านโมเกิดอาการพูดติดอ่างมา ผมก็ได้นำขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมหลายครั้ง พอนำขอขมากรรมครั้งแรก ผมสัมผัสได้ว่ามวลวิบากตรงนั้นมันหายไป ก็ทำให้อาการติดอ่างหายไปวันหนึ่ง เจ้าตัวดีใจใหญ่พูดไม่หยุดเลย แต่พอวันถัดมาอาการก็กลับมาอีกและเป็นมากขึ้น มวลวิบากลักษณะเดิมก็กลับมาปิดกั้นปิดบังจนสัมผัสได้ อันนี้ก็ทำให้รู้แล้วว่า ที่กำลังให้ผลมันไม่ใช่แค่กรรมในปัจจุบันแล้วครับ แต่เจ้านโมเคยทำกรรมแบบนี้สะสมมาต่อภพต่อชาติกับองค์มหาบารมีและผู้โปรดสรรพสัตว์ทั้งหลาย พอมาขัดจังหวะการสนทนาธรรมในชาติปัจจุบัน ก็เลยกลายเป็นเชื้อกรรมที่ดึงวิบากกรรมเก่าๆขึ้นมาให้ผลพร้อมๆกัน เลยออกอาการพูดติดอ่างอย่างมากจนเจ้าตัวเองยังรำคาญจนแทบจะร้องไห้

ผมจึงพาขอขมากรรมบ่อยๆ ระหว่างการขอขมากรรมก็มีอาการหาวออกมา เป็นผลจากการคลายวิบาก อาการก็ทุเลาดีขึ้น พูดติดอ่างน้อยลงมากจนเกือบจะหายแล้ว ก็เลยนำบทขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการพูดมาฝากกัน ตามนี้ครับ

--------------------------------------------------------

บทขอขมากรรมและประกาศชดใช้หนี้กรรมสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการพูด

ขอนอบน้อมองค์มหาบารีทุกพระองค์ทรงเป็นประธาน
กรรมใดๆ ที่ข้าพเจ้าได้เคย พูดขัดจังหวะ พูดแทรก พูดขัดคอ
พูดตัดตอน พูดแข่ง ขัดขวาง ชิงพูดสรุปไปก่อนตามความเห็นตน
การถามแทรก โดยไม่ยอมฟังความให้จบเสียก่อน
การพยายามพูดชี้นำผู้โปรดสรรพสัตว์ ให้พูดในแนวทางที่ตนต้องการ
หรือกระทั่งการพยายามพูดจาทำลายการโปรดสัตว์ซึ่งๆหน้า
ต่อองค์มหาบารมี คุรุครูบาอาจารย์ หรือผู้โปรดสรรพสัตว์ทั้งหลาย
มิให้ถ่ายทอดพระสัจธรรม แสดงธรรม หรือสนทนาธรรม
เพื่อความคลี่คลาย สว่างไสว แห่งหมู่เหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลาย
ทั้งในภาคทิพย์ก็ดี ภาคหยาบก็ดี
จนก่อให้เกิดเป็นวิบากกรรม ทำให้พูดติดๆขัดๆ พูดติดอ่าง
ไม่สามารถสื่อความด้วยคำพูดได้อย่างที่ใจต้องการ
ตลอดจนถูกขัดคอ ขัดขวางการสื่อสาร จนหมดความมั่นใจ
ไม่สามารถสรุปเนื้อหาเป็นคำพูดเพื่อการสื่อสารได้อย่างชัดเจน

ข้าพเจ้าสำนึกผิดแล้ว ขอให้องค์คุณแห่งมหาบารมีทั้งหลาย
ทรงได้โปรดยกโทษ อโหสิกรรม ต่อกรรมทั้งหลายเหล่านั้น
ขอให้กรรมทั้งหลาย จงเป็นอโหสิกรรม ณ กาลบัดนี้เป็นต้นไปด้วยเทอญ

และข้าพเจ้าขอชดเชยชดใช้ ในหนี้กรรมทั้งหลาย
ด้วยการมีส่วนในการโปรดสรรพสัตว์ ตามองค์มหาบารมีทั้งหลาย
ด้วยการตรงต่อพระสัจธรรม ความไม่ยึดติด นับตั้งแต่กาลบัดนี้เป็นต้นไปด้วยเทอญ

อโหสิ อโหสิ อโหสิ

DOWNLOADNo comments:

Post a Comment