Sunday, April 21, 2013

คุยข้างเดียว#18 ว่าด้วยภาคภาษาอังกฤษของวัดร่มโพธิธรรม

ไม่ได้คุยกันนานครับตั้งแต่ขึ้นบ้านใหม่มา ทำโน่นทำนี่จนลืมไปหมด วันนี้เรามาคุยกันหน่อยดีกว่าครับ

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา facebook เพจ Rombodhidharma International ซึ่งเป็นภาคภาษาอังกฤษเริ่มมีความเคลื่อนไหวใหญ่ๆ โดยแม่ชีหนิงที่เป็น admin ของเพจร่วมกันกับผม ท่านได้ทำข้อมูลเกี่ยวกับวัดร่มโพธิธรรมออกมาเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็เราได้เริ่มทำภาพ infographic ที่มีภาพหลวงพ่อประกอบคำสอนสั้นๆเป็นลักษณะ Quote ของท่าน ซึ่งมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เอาไว้เผยแพร่สัจธรรมคำสอนของหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตใน facebook

ซึ่งแน่นอนว่าผมคงจะเอาเนื้อหาและภาพ infographic ทั้งหมดมาลงในเว็บไซต์ด้วยเพื่อเผยแพร่ในวงกว้างสำหรับท่านที่ไม่ได้เล่น facebook เหตุนี้เองจึงทำให้ไม่ค่อยมีการอัพเดตเว็บไซต์ในช่วงสัปดาห์หลังสงกรานต์ที่ผ่านมา

ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นภาษาอังกฤษก็ได้ขึ้นเว็บแล้วครับ เป็นแท็บชื่อว่า FAQ(En) หรือจะดูจากแถบภาพด้านข้างก็จะเห็นได้ชัดครับ ซึ่งข้อมูลนี้ท่านสามารถส่งไปให้เพื่อนท่านที่เป็นชาวต่างชาติที่สนใจธรรมะได้ครับ เนื้อหาต่างๆที่เป็นภาษาอังกฤษในส่วนที่เพิ่มเติมจาก FAQ คงจะมีทยอยมาเรื่อยๆตามสะดวกของท่านแม่ชีหนิงครับ

ที่ผ่านมาก็มีชาวต่างชาติมาที่วัดร่มโพธิธรรมกันมากขึ้น บางท่านก็มาบวช บางท่านก็มาอยู่ยาวๆ ได้ซึบซับสัจธรรมจากหลวงพ่อฯ ได้คลายกรรมวิบากร่วมไปกับคนไทยในวัด

ที่ผมจำได้เมื่อปีหรือสองปีก่อน ได้มีไกด์ทัวร์โทรมาหาผมบอกว่าจะพาลูกค้าเขาไปที่วัดร่มโพธิธรรม ผมก็ได้ประสานงานกับทางวัดฯให้ เพราะเห็นว่าเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งได้มารู้ทีหลังว่า สองท่านที่ไปวัดนั้น คนหนึ่งเป็นอดีต First Lady ของประเทศหนึ่งที่แยกออกมาจากรัสเซีย(ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นยูเครน) ท่านี้ได้เดินทางมากลับ หมอดูรัสเซียชื่อดังระดับประเทศ เรื่องมีอยู่ว่า หนึงในสองท่านนี้ได้นิมิตรเห็นภาพหลวงพ่อมาสิบกว่าปีแล้ว และได้ให้ศิลปินเขียนภาพท่านเอาไว้ มาวันหนึ่งก็ได้ค้นหาในเว็บไซต์แล้วได้มาเจอภาพหลวงพ่อฯในเว็บ rombodhidharma.net จึงได้ให้ไกด์ติดต่อมาจนได้ไปวัดฯไปกราบหลวงพ่อฯในที่สุด

นอกจากนี้ช่วงที่ผ่านมา ผมได้เพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปใน Rombodhidharma Channel ใน Youtube อีกมาก ก็ทำมีคนใหม่ๆ(คนไทย)ได้มาเจอคำสอนขอหลวงพ่อฯจากทั่วทุกมุมโลก วันก่อนยังนึกอย่าว่าอาจจะบรรยายธรรมเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเมื่อเดือนธันวาคม 55 ที่ผ่านมา ผมก็ได้อธิบายสัจธรรมให้ญาติธรรมชาวแคนาดาท่านหนึ่งที่อยู่ที่วัดฟัง ปรากฏว่าเขาเข้าใจสัจธรรมมากขึ้น เพราะการรับรู้และระบบความคิดของตัวผมเองค่อนข้างเหมือนฝรั่งจากการดูหนังมาเยอะ(ฮา) ก็เลยเข้าใจวิธีและตรรกะที่เขาใช้อยู่ ซึ่งเนื้อหาที่ผมได้พูดให้เขาฟังก็ง่ายๆตรงๆแบบที่ได้อ่านได้ฟังกันในเว็บนี่แหละครับ

เอาไว้สักพักอาจจะได้เห็นสัจธรรมบรรยายภาคภาษาอังกฤษกัน แต่ยังไงก็ยังไม่รับปากนะครับ ให้เหตุปัจจัยทุกอย่างมันพร้อมเองก็แล้วกัน เพราะเท่าที่ทำมาทั้งหมดนี่ก็เต็มไม้เต็มมือแล้วล่ะ

สาธุ
ปริ๊นซ์

No comments:

Post a Comment