Friday, February 8, 2013

โลกยุควัฏฏะ x 2

ทำไมโลกที่กำลังก้าวเข้าสู่ความเจริญทางด้านเทคโนโลยีชนิดก้าวกระโดดถึงได้ตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ที่นับวันจะสาหัสขึ้นเรื่อยๆ
ทำไมเรามีมือถือดีๆฉลาดๆใช้งานแต่ก็ยังไม่มีความสุข
ทำไมเรามีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ชีวิตก็เหมือนขาดอะไรไปบางอย่างอยู่ตลอดเวลา

คำตอบก็คือเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้นมุ่งส่งเสริมการเกิดวัฏฏะวนภายในและเผยแพร่ไปสู่วัฏฏะวนภายนอกได้ง่าย เร็ว และกว้างขวางอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

คิดดูนะครับว่า Smart phone นั้นฉลาดจริงหรือ ในเมื่อเราซื้อมันมา มันก็เอาเวลาจากเราไปจนหมด ต้องมานั่งง่วนป้อนข้อมูล เซ็ตโน่นเซ็ตนี่ให้มันฉลาดสมชื่อ ขาดมันก็จะเป็นจะตาย พอเล่นมากๆก็ทุกข์อีก

หรืออย่าง social media ที่กำลังมาแรงทุกวันนี้ก็มุ่งส่งเสริมให้เราส่งข้อความ ความเห็นไปก่อกวนวัฏฏะของผู้อื่นได้ง่ายขึ้น ยิ่งคนๆนั้นมีอิทธิพลต่อคนในสังคมจำนวนมากก็ยิ่งก่อกรรมได้ง่ายขึ้น แค่ปลายนิ้วคลิก ส่งคำไม่กี่คำขึ้นเว็บตนเองพาคนไปวนได้หลายพันคน ด้วยความเร็วและกระจายตัวเร็วแบบนี้แหละปุถุชนจึงได้ลงไปตกวังวนของ social วัฏฏะจนถอนตัวไม่ขึ้น จริงๆจะว่าไปมันก็เป็นวิบากนะ เพราะเดี๋ยวมันก็หาเหตุผลให้ตัวเองใช้เองนั่นแหละ ใครจะทำไม

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและการสื่อสารยุคใหม่ที่มีความรวดเร็ว เข้าถึงง่าย และทุกคนมีอิสระที่จะแสดงตัวตน(อัตตานั่นแหละ) มันจึงมีคุณสมบัติที่พาให้คนใช้งานเข้าไปวนในวิญญาณขันธ์ สังขารขันธ์ และสัญญาขันธ์ อย่างเอาเป็นเอาตายแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับคนรุ่นก่อนแม้แต่น้อย นอกจากวนในตัวเองแล้วก็ส่งเผื่อแผ่ให้คนอื่นวนได้ด้วยคิดดู

เเน่นอนการเข้าไปวนในขันธ์ ซึ่งพระพุทธเจ้าท่านก็ทรงบอกอยู่แล้วว่าขันธ์นั้นเป็นทุกข์ ก็ยิ่งจะก่อให้เกิดทุกข์มากขึ้นไปอีกเป็นทวีคูณ ใครมี Gadget มากๆทุกข์ก็จะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว อย่านึกว่าเท่นะ วิบากตัวพ่อเลยนะนั่น

หรือเทคโนโลยีที่เน้นความสะดวกสบายต่างๆนั่นก็ยิ่งส่งเสริมให้คนไปยึดติดอีก พอสบายเนื้อสบายตัวก็จะได้มีเวลามาวน เล่นเกม เล่นเน็ต คิด พูด ทำเรื่องชั่วๆกันได้มากขึ้น ก็เพราะมันยึดติดอยู่ในขันธ์ที่เข้าไปเจริญนั่นแหละจึงทำให้กิเลสต่างๆกำเริบขึ้นมาโดยอัตโนมัติ สังคมโลกจึงปั่นป่วนไปหมด

ดังนั้นพวกเครื่องมือ สิ่งอำนวยความสะดวก หรือเทคโนโลยีเหล่านี้ถ้าตัดออกจากชีวิตได้ซะบ้างก็จะทุกข์น้อยลงไปเอง มีน้อยก็ทุกข์น้อย ไม่ต้องไปวนตามคนอื่น ส่วนไอ้พวกที่หาเหตุผลให้ตัวเองตามกระแสโลกก็ช่างมันเถอะ กระแสโลกนั่นแหละกระแสวัฏฏะล้วนๆครับ ขอให้โชคดีก็แล้วกัน

ทุกข์ใครทุกข์มันรับวิบากกันเอาเองนะ(โว๊ย) ขี้เกียจพูดมาก

No comments:

Post a Comment