Saturday, February 9, 2013

ภพชาติของมนุษย์ในปัจจุบัน

เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งมีข่าวว่าประชากรโลกกำลังจะเพิ่มขึ้นเป็น 7 พันล้านคนในราวเดือน ตุลาคม 2554 นี้ครับ

แต่เรารู้ได้อย่างไรว่าทั้ง 7 พันล้านคนนี้เป็นมนุษย์ทั้งหมด!!!

อย่างที่เรารู้ว่าสังสารวัฏนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 31 ภพภูมิ เป็นภพภูมิต่างๆของการใช้กรรม แล้วแต่ใครจะทำกรรมแบบใดเอาไว้

แต่จริงๆแล้วคุณภาพของดวงจิตนั้น วัดกันเป็นขณะๆไปเลย ว่าขณะจิตนั้นเกิดเป็นภพภูมิไหน อย่างเช่น คนหนึ่งคนเมื่อเวลาโลภหรือตะกละตะกลามขึ้นมา ขณะจิตนั้นก็จะเป็นภพภูมิเปรต พูดง่ายๆคือในขณะนั้น คนๆนี้กลายเป็นเปรตในร่างมนุษย์ และขณะจิตที่เกิดขึ้นนั้นก็จะต่อภพภูมิเปรตให้คนๆนั้นในชาติต่อๆไปด้วย ดังนั้นคนที่โลภมากๆ พอตายลงก็จะไปเกิดเป็นเปรตครับ

ทีนี้ก็หันมาดูสภาวะจิตของมนุษย์โลกในปัจจุบันกันบ้างครับ

เมื่อมนุษย์โลกมากขึ้น ความเป็นอยู่ก็แออัดกันมากขึ้น ทำมาหากินกันลำบากมากขึ้น แก่งแย่งแข่งขันกันมากขึ้น จนนำไปสู่การล่อลวง การกดขี่ การเอารัดเอาเปรียบในเชิงเศรษฐกิจกันมากขึ้น ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนยิ่งถ่างออกมากขึ้นๆ ทั้งๆที่ทุกคนก็กินข้าวเพียง 3 มื้อต่อวันเหมือนกัน

ปรากฏการณ์ความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั้นทำให้มนุษย์มีจิตใจที่กลายเป็นภพภูมิอื่นมากขึ้น  บุคคลร่ำรวยที่มุ่งแต่กอบโกยผลประโยชน์ด้วยความโลภโมโทสันก็ไม่ต่างอะไรกับเปรตในร่างมนุษย์ ส่วนคนจนข้นแค้นนั้นก็เป็นได้ทั้งเปรต เป็นทั้งสัตว์นรกไปในคราวเดียวกัน คือทั้งโลภมากขึ้นและโกรธเกรี้ยวกับโลกที่ดิ้นรนแข่งขันกันมากขึ้น คนที่เอาแต่โกรธแค้นฝ่ายตรงข้ามในการต่อสู้ทางการเมือง ก็จะมีจิตที่เป็นสัตว์นรก

เมื่อมนุษย์เบียดเบียนแย่งชิงทรัพยากรอันมีจำกัด อยู่อาศัยกันอย่างแออัดยัดเยียด แย่งกันอยู่ แย่งกันกิน แย่งกันใช้ เกิดการต่อสู้แบ่งแยกเรา แบ่งแยกเขา เด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมา ก็ถูกระบบบังคับให้ต้องเค้นทุกความสามารถที่มีออกมาแข่งขันกัน เพื่อที่จะเป็น somebody และหลีกหนีความเป็น nobody กันอย่างเอาเป็นเอาตาย สิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดความเครียดและความคับแค้นอย่างสูงให้กับเด็ก อีกทั้งเกม อินเตอร์เน็ต สื่อและสิ่งล่อใจต่างๆที่ทำให้คนยุคนี้จดจ่อกับหน้าจอ(ทุกชนิด) กับโลกส่วนตัวอย่างเอาเป็นเอาตาย สิ่งนี้ก็สร้างให้เกิดภพภูมิอสุรกายขึ้นในใจคนได้เป็นจำนวนมาก

เมื่อมนุษย์รุ่มร้อนขึ้น การทำบุญทำทาน การแบ่งปัน การเอื้อเฟื้อเกื้อกูลมีน้อยลง ภพภูมิมนุษย์จึงค่อยๆเปลี่ยนไป เวทนาของคนรุ่นใหม่ก็ค่อยๆมากขึ้น

ทีนี้พอจะนึกภาพออกหรือยังครับว่าตอนนี้โลกเรากำลังกลายเป็นอะไร?

ใช่แล้วครับ ตอนนี้โลกเรากำลังกลายเป็นอบายภูมิขนาดใหญ่ไปแล้ว อบายภูมิที่ทุกคนมีกายเนื้อเป็นมนุษย์นี่แหละ วัดกันด้วยจำนวนคนที่จิตใจตกต่ำไปสู่อบายภูมินั้น มีจำนวนมากมายมหาศาลนั่นเอง!!!

วิกฤตการณ์นี้เองที่ทำให้ทั้งสังสารวัฏเสียสมดุลไปหมด ผู้ที่มีจิตใจเป็นมนุษย์หรือภพภูมิชั้นสูงก็น้อยลงไปเรื่อยๆ อีกทั้งเริ่มอยู่กับโลกยากขึ้น เพราะในโลกมีแต่การเบียดเบียนซึ่งกันและกัน เมื่อความสมดุลเสียไป เพราะมีแต่จิตญาณที่จมอยู่กับอบายภูมิมากมาย โลกธาตุและสังสารวัฏทั้งหมดก็จะถูกปรับสมดุลด้วยการเกิดภัยพิบัตินั่นเองครับ เห็นได้จากภัยพิบัติทั่วโลกที่มากขึ้นเรื่อยๆนั่นแหละ

มนุษย์ทุกวันนี้ต้องตั้งกับการเป็นการอยู่มากเกินไป ยึดถือตัวตนมากเกินไป หลงกันมากเกินไป จนกลายเป็นความไม่พอ ความโลภ ความหิวกระหาย ความเบียดเบียน ฯลฯอีกมากมายจนกู่ไม่กลับ

ภพภูมิมนุษย์จึงกลายเป็นภพภูมิที่โปรดยาก เพราะส่วนหนึ่งก็อยู่กันอย่างสุขสบาย ไม่สนใจสัจธรรม ส่วนพวกที่ลำบากลำบนกับการเป็นการอยู่ ก็เหมือนอยู่ในอบายภูมินั่นแหละครับ คือฟังสัจธรรมไม่รู้เรื่อง เพราะมีแต่เวทนาจัดไปเสียทุกด้าน ในเมื่อโลกมนุษย์ถลำไปไกลเกินกว่าสมดุลของสังสารวัฏจะรับได้ ในที่สุดก็จะเกิดการ "ล้างไพ่" ครั้งใหญ่ตามมา ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แต่ก็คงอีกไม่นาน

ภัยพิบัติที่เกิดมากขึ้นและจำนวนคนตายที่มีมากขึ้นเรื่อยๆทั่วโลกนั้น ไม่ใช่เป็นการกระทำของสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือมารที่ไหนหรอกครับ ทุกคนทำตัวเองทั้งนั้น เพียงแต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ การเอาวิบากกรรมทั้งหมดของแต่ละคน มาให้ผลชดใช้กันในคราวเดียวนั่นเอง คือชดใช้กันไปเลยทันที โดยที่ไม่ต้องรอไปชดใช้ระยะยาวอีกแล้ว เป็นการปรับสมดุลสังสารวัฏเสียใหม่

ส่วนใครจะอยู่ ใครจะไปนั้น ไม่มีใครรู้หรอกครับ เดี๋ยวหวยออกก็รู้

No comments:

Post a Comment