Wednesday, February 6, 2013

ทำไมคนบางคนในวัดถึงไม่เรียบไร้แบบที่หลวงพ่อฯสอน?

หลายท่านที่เคยไปวัดมา คงเคยได้พบได้เจอความเอ๊ะอ๊ะของผู้ที่อยู่วัดร่มโพธิธรรมกันมาบ้าง บางคนพบเจอแล้วก็เอ๊ะอ๊ะภายในใจตนเองต่อซะเลย บางคนพบแล้วแล้วไปก็จะไม่มีความเห็นความหมายใดๆออกมา เรื่องก็จบแค่นั้น นั่นคือการที่หลวงพ่อท่านยังคงพูดทุกวันเช้าเย็นเพราะ กรรมอนุสัยวิบากธาตุสี่ขันธ์ห้าของคนนั้น มันคอยจะแตกซ่านอยู่เรื่อย ท่านจึงต้องพูดให้ฟังทุกวันเพื่อเป็นการเตือนกันหลงว่าสัจธรรมคืออย่างนี้นะหากฟังแล้วจบตามได้ทุกครั้งที่ได้ยิน ในโลกนี้จะไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาเลย

ท่านพาขอขมากรรมบ่อยๆเพื่อลบอนุสัยเดิมที่เคยตอกย้ำกันมานาน ไม่มีวิธีอื่นอีกแล้วในการคลี่คลายกรรมของสรรพสัตว์ และแต่ละคนมีความหนาบางของกรรมไม่เท่ากันย่อมมีการกระทบกันได้ หากในวัดมีแต่คนที่เรียบไร้หรือต้อนรับเฉพาะผู้ที่เรียบไร้แล้ว เนื้อหาของการเกื้อกูลสงเคราะห์เราจะไปหาดูได้จากที่ไหนกันเล่า

ดังนั้นที่วัดจึงมีทุกอย่างให้เห็น  และที่วัดเองก็จะมีความเรียบไร้ให้เห็นเช่นกัน ผู้ที่ศรัทธาต่อสัจธรรมจริงๆมองแล้วย่อมเข้าใจในเนื้อหาของคำว่าไม่อะไรกับอะไร เพราะคนที่คอยอะไรกับอะไรต่อสิ่งที่ปรากฎอยู่ตรงหน้าจะทุกข์ใจมากขึ้นเรื่อยๆจนบางทีตัดสินใจออกจากวัดเลย บางคนมีความคิดไม่อยากไปวัดอีกแล้ว บางคนตอนแรกอยากสร้างกุฏิในวัดพอเห็นปรากฏการณ์บางอย่างก็เปลี่ยนใจไม่สร้างแล้ว

อยากจะบอกว่าทั้งหลายทั้งปวงล้วนเกิดจากมันไม่จบลงที่เราตั้งแต่แรกเห็นแล้ว คือ เราคดซะเอง ก็เลยอยู่ไม่ได้ ดังนั้นหากเอ๊ะอ๊ะลังเลสงสัยขึ้นมาเมื่อใดให้กลับไปฟังหลวงพ่ออีกครั้ง หรือมีอะไรติดขัดข้องคาควรเรียนถามท่านโดยตรงเมื่อท่านเปิดโอกาสให้ถาม อย่าเพิ่งเชื่อความคิดของตัวเอง  ผู้ที่ได้พบสัจธรรมแล้วเปิดใจรับแล้วแรกๆอนุสัยเดิมจะถูกกวนให้ฟุ้งขึ้นมา สำรอกขึ้นมาเพื่อหมด หลังจากที่ถูกเก็บกดเอาไว้มานานจากการทำสมถะมานานแล้วไม่รู้ตัว แม้คนที่ไม่ได้บอกว่าไม่ได้ปฏิบัติธรรมมาก่อนเลยก็ตาม ความที่เราเก็บบางสิ่งไว้ในใจมันเป็นกรรมไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความชอบ ความรัก ความเกลียด ความอาฆาตพยาบาทก็ตาม นิดเดียวก็เป็นเชื้อให้ปะทุขึ้นมาได้ ช่วงที่ฟุ้งขึ้นมาสำรอกกรรมอนุสัยวิบาก หากคนรอบข้างไปถือเป็นจริงเป็นจังก็จะเป็นเรื่องทันที

หากตรงต่อสัจธรรมจริงๆแล้วอยู่ที่ไหนอย่างไรก็ได้ไม่มีปัญหา ให้ดูหลวงพ่อท่านเป็นตัวอย่างว่าท่านไม่อะไรกับอะไรแบบไหนเพราะคนที่อยู่วัดนานที่สุดคงจะไม่มีใครที่อยู่มานานเท่าท่าน หากท่านมีเนื้อหาความลังเลสงสัยเอ๊ะอ๊ะต่อสรรพสิ่งท่านคงไปนานแล้วแต่นี่ ดูให้ดีๆ มีคนจบตาม ดับตามมากขึ้นทุกวันฉะนั้น  สาธุคะ

หมอลั้ง

ทุกดวงจิตที่มี คติ อคติ ทุกอย่าง  อโหสิ อโหสิ อโหสิ

Pasted from <https://mail.google.com/mail/?ui=2&view=bsp&ver=ohhl4rw8mbn4>

No comments:

Post a Comment