Wednesday, February 6, 2013

หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต เป็นนิกายเซ็น(มหายาน)หรือเปล่า?

ตอบ

แหม คำถามนี้โดนประจำครับ ถ้าไปถามหลวงพ่อท่านก็จะตอบว่าท่านไร้สาย ไม่มีสำนัก ไม่มีนิกาย ไม่แบ่งแยกครับ ซึ่งก็จริง ไอ้ที่ไปแบ่งเป็นเถรวาท เป็น เซ็น น่ะ ปุถุชนมันไปแบ่งกันเอง จัดหมวดหมู่กันเองโดยที่ไม่ดูเนื้อแท้ของคำสอนว่าใครสอนถูก สอนตรงกับคำสอนดั้งเดิมของพระพุทธเจ้าหรือไม่ มัวแต่ไปเข้าข้างคำสอนของตัวเอง วิธีการของตัวเอง สำนักของตัวเองกันหมด

พอแบ่งค่าย แบ่งนิกายแบบนี้มันก็เข้าไปติดอยู่ตรงแค่วิธีการ เข้าไม่ถึงเนื้อหา หลายคนถึงกับสรุปไปว่าท่านสอนผิดบ้าง เป็นมิจฉาทิฏฐิบ้าง รับไม่ได้บ้าง ฯลฯ ทั้งๆที่ไม่เคยได้ดูเลยว่าทำไมนักปฏิบัติถึงได้ฟัดข้ามสำนัก ข้ามค่ายกันอย่างกับหมา เพียงเพราะแค่ถกเถียงกันตรงวิธีการไม่ลงเท่านั้น ไม่เท่านั้นยังทำเหมือนไม่รู้จักเรื่องกรรมอีกด้วย เลยทะเลาะกันต่อกรรมเพื่อปกป้องพระพุทธศาสนา(หรืออัตตาของตัวเอง?) กันเป็นการใหญ่

แล้วรู้หรือเปล่าไอ้ที่เถียงๆกันน่ะมันไปก่อสังสารวัฏทั้งนั้น เถียงจบกรรมไม่จบนะครับ

สงสัยคงลืมกันไปหมดแล้วว่าความแตกแยกของหมู่สงฆ์ในลักษณะนี้จัดว่าเป็นสังฆเภทนะครับ แค่คิดเรียบร้อยแล้ว พระสงฆ์แห่งพระพุทธศาสนามีหมู่เดียวไม่แบ่งแยกค่าย ไม่แบ่งแยกนิกาย ไม่แบ่งแยกสำนัก ไม่แบ่งแยกเครื่องแบบครับ ใครที่ดับว่างแล้วถือเป็นพระทั้งนั้นไม่ว่าจะอยู่ในชุดเครื่องแต่งกายอะไรก็ตาม

แล้วถ้าจะให้เปรียบเทียบคำสอนของหลวงพ่อฯกับอภิธรรมหรือพระไตรปิฏ ก็ลองไปอ่านที่ผมเขียนมาทั้งหมดในบันทึกสัจธรรมนั่นแหละผมแจงแจกเทียบเคียงออกมาได้ชัดที่สุดแล้ว คำสอนขอหลวงพ่อไม่ขัดกับกฏไตรลักษณ์ ไม่ขัดกับอริยสัจสี่ ไม่ขัดกับอริยมรรคมีองค์แปด ซึ่งเป็นเนื้อหาหลักของพระพุทธศาสนาแม้แต่นิดเดียว ผิดกับการฝึกวิปัสสนากรรมฐานที่ ผิดกฏไตรลักษณ์ทุกข้อ แถมเอาอริยสัจสี่และอริยมรรคมีองค์แปดก็ตีความกันผิดๆด้วย (ไปอ่านเอาในบันทึกสัจธรรม ตอน ลีลาธรรม มายากรรม 1-9 แล้วจะเข้าใจ)

อย่าเอาแค่ความรู้สึกว่าฟังหลวงพ่อฯแล้วไม่เข้าใจมาตัดสินหรือปรามาสท่านนะครับ เพราะถ้าตัดสินคำสอนของท่านโดยที่ยังไม่เข้าใจเนื้อหาจริงๆ มันก็เป็นที่กรรมบังนั่นแหละ

2 comments:

  1. มีพลังงานหมุนรอบดวงจิตป้องกันสิ่งที่จะเข้าสู๋จิตอยู๋แล้วใช่มั่ยครับ เราเลยไ่มต้อง

    ReplyDelete
    Replies
    1. มันไม่มีอะไรเข้าอะไรออกหรอกครับ มีแต่จะไปมีโมหะในจิตต่างหาก

      Delete