Wednesday, February 27, 2013

การโปรดเจ้ากรรมนายเวร

ตอนนี้มาว่ากันด้วยเรื่องปราบเซียน อย่างเรื่องเจ้ากรรมนายเวรกันหน่อย ซึ่งเจ้ากรรมนายเวรนี่เป็นหนึ่งในกลุ่มที่โปรดยากที่สุด พอๆกับเหล่าโมฆะบุรุษทั้งหลาย ที่ดื้อดึงปิดกั้นปิดบังต่อสัจธรรมจนไม่อาจเข้าใจได้เลย

ตอนนี้หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตท่านได้ให้วิธีการโปรดเจ้ากรรมนายเวรมาแล้วครับ สิ่งนี้แสดงว่าสัจธรรมเปิดเต็มที่แล้วจริงๆ

ผมเคยเชื่อว่าการโปรดเจ้ากรรมนายเวรนั้นบางทีต้องอาศัยผู้ที่มีบารมีสัมพันธ์กับเจ้ากรรมนายเวรของเราให้ช่วยโปรดให้ เพราะเราซึ่งเป็นคู่กรณีกับเขาอยู่นั้นไม่สามารถโปรดตรงๆได้ เหตุก็มาจากกรรมระหว่างเรากับเขามันปิดบังอยู่มิดชิดเหนียวแน่น ต้องรอชำระกรรมให้หมดจริงๆเท่านั้นถึงจะคุยกันรู้เรื่อง

ในส่วนที่เราขอขมากรรมนั้นก็สามารถช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังไงก็ต้องชำระกรรมต่อกันจนหมดก่อน หรือต้องขอขมากรรมและอโหสิกรรมให้กันและกันอย่างหมดใจก่อนนั่นแหละถึงจะเลิกแล้วต่อกันได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเจ้ากรรมนายเวรที่มีกรรมผูกพันเหนียวแน่นจริงๆแทบจะไม่ยอมอโหสิกรรมให้เราเลย จะนำพาให้ขอขมากรรมก็ไม่เอา คือกรรมมันปิดบังไปหมดทุกทาง จนกว่าจะใช้กรรมกันเกือบๆหมดนั่นแหละถึงจะค่อยๆตาสว่างขึ้นบ้าง

การโปรดเจ้ากรรมนายเวรที่หลวงพ่อฯท่านให้มานั้น ก่อนอื่นเราก็ต้องประกาศสละและประกาศถอนความยึดติดของเราก่อน ให้ตรงต่อเนื้อหาการโปรดสัตว์ ตรงต่อเนื้อหาสัจธรรมและการบวช(ใจ)ก่อน เลิกหลงตั้งเอาก่อน คือสละออกให้หมดใจ นั่นแหละคือการบวชภายใน เป็นการบวขที่แท้จริง บางท่านในภาคหยาบเห็นเป็นฆราวาสก็จริง แต่ภาคทิพย์ภายในเป็นพระอริยสงฆ์ไปแล้วก็มีมากมาย แบบนี้ก็คือเนื้อหาการสละออก

เมื่อเราประกาศสละ ประกาศถอนความหลงยึดติดตั้งเอาแล้ว จากนั้นเราก็กล่าวให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายทั้งในภาคทิพย์และภาคหยาบได้มีส่วนในการสละ ในการบวช ในบารมีในการโปรดสัตว์ของเราไปตลอดกาลนาน เรียกว่าชวนมาเป็นพวกซะเลย ซึ่งในกรณีนี้ต้องสละจริงๆนะครับ เจ้ากรรมนายเวรจึงจะสัมผัสได้ว่าเราบวชใจแล้วจริงๆ เขาจึงจะอ่อนให้เรา แต่ถ้าใครมาแนวหัวหมอ ประกาศให้เจ้ากรรมนายเวรได้มีส่วนในการโปรดแล้ว ยังไปตั้งเอาไปเบียดเบียนเอากับสรรพสัตว์ทั้งหลายอีก แบบนี้เขาก็ไม่ละเว้นให้เราหรอกครับ

มีวิธีกล่าววาจาสั้นๆที่หลวงพ่อฯท่านสอนมา ก็คือ เวลาเรานึกถึงเจ้ากรรมนายเวรคนไหน ก็น้อมให้เขาได้มีส่วนในวาสนาบารมีและการโปรดสัตว์ของเราไปตลอดกาล และขอให้กรรมทั้งหลายทั้งปวงเป็นอโหสิกรรมไปด้วย กล่าวสั้นๆแบบนี้ก็ใช้ได้ครับ เดี๋ยวเขาจะค่อยๆคลายทิฏฐิมานะที่ปิดบังเอาไว้เอง และการกล่าวแบบนี้ไม่จำเป็นต้องทำต่อหน้านะครับ เดี๋ยวเขาจะปฏิฆะเอาได้ เราจะไปทำแบบลับหลังหรือตอนไม่เห็นตัวกันก็ได้ แต่ให้เราเปล่งวาจาออกมาด้วย เพราะเวลาที่เราทำกรรมต่อกันมันก็มีการกระทำ ตอนจะน้อมก็ต้องเปล่งเสียงออกมาด้วย ทำได้บ่อยๆ แล้วเดี๋ยวเขาจะค่อยๆคลายออกเอง

ครั้งแรกที่ผมได้ประกาศสละประกาศถอนก็ต่อหน้าหลวงพ่อฯที่วัดร่มโพธิธรรม ในครั้งล่าสุดที่ไปวัดนั่นแหละครับ พอกลับมาถึงบ้าน แค่สัปดาห์แรกเท่านั้น คนที่โปรดยากมากๆ ก็เริ่มน้อมเข้ามาและอ่อนลงอย่างเห็นได้ชัดทีละคนสองคนจนผมแปลกใจว่ามันมหัศจรรย์ได้ขนาดนี้เชียวหรือ

ซึ่งพอเขาเปิดช่องแล้วทีนี้เราก็ค่อยๆโปรดครับอย่าเพิ่งรีบร้อน ก็ใช้น้อมและเปล่งวาจาบ่อยๆ เขาก็จะเริ่มอ่อนลงและเปิดใจให้เรามากขึ้น ถึงตรงนี้ก็เป็นจังหวะที่เราจะได้โปรดเขาแล้ว เราก็ทำอะไรก็ได้ที่จะช่วยให้เขาเปิดใจและผ่อนคลายกับเรามากยิ่งขึ้น ถึงตอนนี้การสละก็จะมีบทบาทสำคัญล่ะครับ ไม่ต้องกลัวได้กลัวเสียแล้วนะครับ สละให้มันหมดใจเลย

ทุกวันนี้เมื่อมีโอกาส ผมก็จะเปิดไฟล์เสียง คำประกาศสละและขอขมากรรม ที่ผมโหลดใส่ในมือถือทุกๆวัน ภาคทิพย์ ภาคหยาบที่สัมผัสสัมพันธ์กับเราก็จะคลี่คลายตามกันไปครับ แต่ย้ำว่าอานุภาพในการคลี่คลายเจ้ากรรมนายเวรนี้ก็จะมาจากการสละตัวมันเองนั่นแหละครับ และเวลาที่ผมนึกถึงคนที่โปรดยากๆ ผมก็จะน้อมให้เขาได้มีส่วนในการโปรดสัตว์ไปด้วยในตัวเลย แค่นี้อานุภาพก็เชื่อมถึงกันหมดแล้วครับ


No comments:

Post a Comment