Tuesday, February 5, 2013

ทำไม admin ถึงใช้ภาษากวนตีนในการเผยแผ่สัจธรรม?

ทำไม admin ถึงใช้ภาษากวนตีนในการเผยแผ่สัจธรรม? คนเผยแพร่ธรรมะต้องมีเมตตาสิ ไม่ใช่ใส่อารมณ์แบบนี้

ตอบ

ความรู้สึกว่าผมกวนตีนนั้นเกิดกับใครครับ?

เกิดกับคุณใช่ไหม? ถ้าใช่นั่นก็แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่หลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะท่านสอนนั้นถูกต้องแล้ว เพราะการแส่รู้ สอดส่ายเข้าไปรู้นั่นแหละเป็นสังสารวัฏ เป็นอัตตาจริงๆ คือรู้แล้วก็มีความเห็นความหมาย วิจัยวิจารณ์ แล้วก็เกิดเวทนา ปฏิฆะ ขัดเคืองในตัวมันเอง

ก็คุณไม่ใช่เหรอที่ค้นหาคำตอบบางสิ่งจาก search engine แล้วเข้ามาเจอผม ให้ผมเหยียบตีน?
ก็คุณไม่ใช่เหรอที่ตั้งเอาไว้ว่าจะได้เจอเนื้อหาธรรมะที่โดนใจ(หรือเรียกว่าเข้าทางอัตตาตนเอง) แต่ก็ดันมาเจอผมเหยียบตีน?
ทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็ทิฏฐิมานะของตัวคุณเองล้วนๆ ผมไม่ได้เหยียบอะไรใครเลย คุณจับตีนผมไปเหยียบตีนคุณเอง แบบนี้จะโทษใคร

ผมไม่ได้ใส่อารมณ์ลงไปในบทความแม้แต่นิดเดียว เขียนน่ะใช่ครับ แต่ไม่ได้ใส่อารมณ์ ก็สักแต่ว่าเขียนไปตามเนื้อหาที่สะท้อนออกมาเอง มันไม่มีความหมายอะไรอยู่แล้ว ว่างอยู่แล้ว แต่พอคุณมีตัวขึ้นมามันก็ขัดเคืองไงเล่า แบบนี้แหละเรียกว่าทิฏฐิมานะมันบังเนื้อหา หรือเรียกง่ายๆว่ากรรมบังนั่นแหละ

เอางี้...เดี๋ยวจะลองเผยแผ่สัจธรรมแบบมีเมตตาตามมาตรฐานสังคมดูนะ
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาจำแนกเรื่องจิตและสติที่เป็นมายานะครับ หวังว่าทุกท่านคงจะเปิดใจรับฟังนะครับแม้มันจะแตกต่างไปจากที่เราๆท่านๆเคยรับรู้กันไปแล้วบ้าง แต่ก็ขอให้พิจารณาดูให้ดีว่าจริงหรือไม่นะครับ ค่อยๆเป็นค่อยๆไป หากทำให้เกิดปฏิฆะก็ต้องขอขมากรรมเอาไว้ ณ ที่นี้ด้วย....

เขียนแบบนี้แหละครับเรียกว่าดัดจริตมารยา โอ้โหดูสิ ไหว้ครูยังไม่เสร็จเลย พาคนอ่านอ้อมสังสารวัฏไปไหนต่อไหนแล้ว ให้เขียนแบบนี้ผมไปรำมวยจีนดีกว่า มัวแต่กะลิ้มกะเหลี่ยอยู่กับโมหะทิฏฐิของคนอ่านแบบนี้ เดี๋ยวก็โดนคนอ่านก็ชกหน้าน่ะสิ

ผมย้อนถามว่าถ้าคุณเคยฟังเทศนาธรรมของหลวงพ่อ คุณเคยเห็นหลวงพ่ออารัมภบทไหม? ไม่นะครับ ท่านก็ขึ้นเลย ไม่ต้องลีลามาก คำขึ้นต้นบางคำของท่านนี่น็อคคนฟังกลางอากาศเลยนะครับ ไม่ต้องฟุตเวิร์คแล้ว เพราะมันลีลากันมานานเหลือเกิน ซัดอย่างเดียว

เหตุที่บทความบางตอนต้องโหดชนิดเด็กต่ำกว่า 18 ปีไม่ควรอ่านและคุณเมตตาวิ่งหนีแทบไม่ทันนั้น ก็เพราะสัจธรรมมันมีลักษณะตรงๆครับ โดยเนื้อหาสัจธรรมจริงๆมันก็สร้างความขัดเคืองต่อความเป็นสัตว์ในตัวมนุษย์อยู่แล้ว เพราะสัจธรรมนั้นทำลายความเป็นสัตว์โดยตรง ตัดขั้วหัวใจให้นิโรธทันที ไม่ประนีประนอม

นอกจากนี้การใช้สำนวนภาษากวนตีนมันก็เป็นการกวนสิ่งที่ตกตะกอนให้ขุ่นขึ้นมา กวนปฏิฆะให้เกิดขึ้น ตีทิฏฐิมานะให้กระเทือน คนอ่านจะได้เห็นความเป็นสัตว์ในตัวเอง ได้เห็นความเป็นตัวกูที่ซ้อนอยู่ จะได้รู้ว่าไอ้ที่ปฏิบัติมาทั้งหมดน่ะ ตัวกูของกูมันไม่ได้คลายลงเลยแม้แต่น้อย

ที่พวกคุณเขียนๆแสดงความคิดเห็นหรือเมล์มาทั้งหมดนั่นแหละครับ เห็นหมดเลยว่าใครยึดอะไร หรือใครติดอะไรบ้าง คนไหนช่วยได้ คนไหนยังไม่ถึงเวลาต้องปล่อยไปก่อน คนไหนวน คนไหนคลายแล้ว คนไหนที่รับฟัง คนไหนต้องถึงมือหลวงพ่อฯ มันก็เห็นหมดน่ะ ข้อมูลเหล่านี้มันก็จะสะท้อนออกมาในบทความตอนต่อไป เพื่อเคาะให้ออกจากความยึดติดโดยเฉพาะ

ที่เห็นใช้สำนวนโหดๆนั่น เมตตาสุดๆแล้วครับ ยึดมาก ยึดน้อย ก็หลุดหมด ตีกันไม่ต้องออมแรง ไอ้พวกที่เขียนธรรมะปฏิโอ้ปฏิโลมคนอื่นจนคนอ่านลืมเนื้อหาน่ะ สุดท้ายมันก็พาคนอ่านไปวนในสำนวน หลงทางกันวิธีการ ศัพท์เทคนิคซับซ้อน มันก็ผิดธรรมทั้งนั้นแหละครับ ทำให้คนอ่านงุนงงสงสัยแล้วก็หลอกแดกเงินคนอ่านไปเรื่อย สังสารวัฏนี่หากินได้นานนะครับขอบอ

สำนวนภาษาที่ใช้ในการเผยแพร่สัจธรรมจะต้องไม่พาคนอ่านไปติดวน อ่านเข้าใจตามได้ก็ดับไปเอง ต้องเป็นภาษาง่ายๆ เพื่อลดกำแพงภาษาให้มากที่สุด ภาษาที่ผมเลือกใช้จึงเป็นภาษาที่คุยกันธรรมดาอยู่แล้วนี่แหละ ไอ้เรื่องภาษาสวยๆเตะทิ้งไปให้หมด เพราะมันก็ยังบังสัจธรรมอยู่ดี

ตอนเด็กๆเคยไปฉีดยาไหมครับ เคยไหมที่ไปนอนรอพยาบาลตั้งนาน คุณเธอก็ถือเข็มฉีดยาเดินผ่านหน้าไปมา ไม่จิ้มเสียที แบบนี้นี่แหละเสียวไส้สุดๆ แต่พยาบาลที่มีจิตวิทยาหน่อยก็จะชวนคุยสบายๆ เผลอไปนิดเดียว แม่ปักจึ้ก ฉีดพรวด...จบ ไม่ทันได้ตกใจ ไม่ทันได้หวาดเสียวอะไรเล้ย ดับก่อนเกิดไปเลยก็มี

การเผยแพร่สัจธรรมนั้นเหมือนการฉีดยาเข้าไปที่หัวใจโดยตรง ผมเองไม่มีญาณทัศนะแบบหลวงพ่อ(ในตอนนี้) แต่เรื่องอ่านคนจากถ้อยคำที่ตอบโต้สนทนากันนี่สบายมาก ผมจึงต้องสร้างปฏิสัมพันธ์ขึ้นมาก่อน ถ้าคุณเปิดช่องให้ผมเห็น ผมก็จะปักเข็มจึ้กลงไปที่หัวใจทันทีชนิด ไม่ทันได้เสียว แบบนี้แหละฤทธิ์ยาถึงได้ผล

จะเชื่อหรือไม่เชื่อก็แล้วแต่ บทความตอนที่กวนตีนสุดๆน่ะ มีคนหลุดจากการยึดติดหลายคนเลยนะครับ คือมีคนอ่านเมล์มาบอกผมเอง แต่ผมไม่ได้บอกใคร เดี๋ยวจะหาว่าโฆษณา

ส่วนตอนนที่เรียบๆไม่หวือหวานั้น ก็เป็นการเคลียร์ความสงสัยลังเลในใจให้ เพราะเมื่อเข้าใจสัจธรรมแล้วมันก็จะไม่ไปสร้างเหตุต่อเอง เพราะคนที่ยังไม่สว่างจริง โอกาสที่จะกลับไปสร้างเหตุต่อกรรมบนความเคยชินเดิมๆก็มีสูงทีเดียว ดังนั้นความเข้าใจก็จะช่วยตรงนี้ได้

ล่าสุดผมฝากคุณหมอดวงทิพย์ไปรายงานหลวงพ่อว่า ช่วงที่ผ่านมามีคนปฏิฆะค่อนข้างเยอะ แล้วผมก็ไปหย่อนระเบิดเอาไว้ในเว็บแนวสติปัฏฐานบางแห่ง แต่ที่สุดก็โดน block ไป หลวงพ่อฝากคุณหมอดวงทิพย์มาแบบนี้ครับ

"ท่านให้ดำริอโหสิทุกครั้งที่มีคนปฏิฆะ และพิมพ์ลงในเน็ตด้วยเพราะเราอโหสิกันเป็นอยู่แล้ว และจะได้สอนสัตว์โลกให้รู้จักการอโหสิด้วยค่ะ และพี่แอนถามว่าการไปหย่อนระเบิดในเว็บอื่นๆแล้วยังไม่ทันอโหสิกันก็ถูก block ท่านว่าดีแล้วจะได้รู้กันไปเลยว่าทิฐิมานะกระเทือนแล้ว  รู้ตัวกันหรือเปล่า ต้องมีคนอย่างคุณปริ๊นซ์บ้างหลวงพ่อจะได้ไม่เมื่อยขากรรไกร ท่านฝากบอก"

No comments:

Post a Comment