Tuesday, February 26, 2013

คุยข้างเดียว#9

หายไปนานข้ามเกือบสองเดือนเพราะไม่มีอะไรจะคุย วันนี้ก็เอาซะหน่อย

หลังจากที่ตัดสินใจงดจัดบรรยายธรรมเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิ.ย. 2555 ตั้งแต่วันอังคารที่ 12 มิ.ย. เพราะต้องยืนยันสถานที่กับน้องที่ช่วยประสานงาน เพราะจนถึงวันดังกล่าวก็ยังไม่มีใครโทรเข้ามาสำรองที่นั่ง พอดีกับที่เริ่มยุ่งๆอีกก็เลยสั่งระงับไปก่อน พอยกเลิกปั๊บก็มีคนโทรเข้ามาทันที 555 คือส่วนใหญ่จะโทรมาใกล้ๆวันจัด แต่พอดียกเลิกไปแล้วก็ไม่เป็นไร อาจจะยังไม่ถึงวาระก็ได้ครับ

จากนี้ไปเอาเป็นว่าเล่นแบบกองโจรก็แล้วกัน ญาติธรรมท่านใดสนใจที่จะสนทนาธรรม ก็รวมกันให้ได้สัก 4-5 คนขึ้นไป แล้วโทรนัดวันและสถานที่กับผม ที่ไหนก็ได้ที่อยู่ในเขตกทม.ชั้นใน จะบ้านใครก็ได้ครับ แล้วผมจะไปให้ ถ้ามีรถไฟฟ้าผ่านจะดีมาก แต่ไกลจากกทม.ชั้นในมากก็ไม่ไหว เพราะผมไม่มีรถส่วนตัว ไปไหนไกลก็ลำบาก

ส่วนถ้าจะมาถึงที่บ้านก็ได้ครับ เห็นมีหลวงพี่ท่านนึงว่าจะมาหาผมที่บ้านแถวๆพระโขนง(ซ.ปรีดีพนมยงค์41ใกล้โรงเรียนทอสีและโรงเรียนไทยคริสเตียน) แต่ยังไม่ได้นัดวันกัน คือถ้ามาที่บ้านนี่ขอให้เป็นวันธรรมดาช่วงตั้งแต่ 9 โมงเช้า- บ่าย 2 โมง เพราะช่วงบ่าย 3 โมงต้องไปรับลูกที่โรงเรียนครับ

ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมาก็เริ่มมีญาติธรรมโทรเข้ามาสนทนาธรรมกันไม่ขาดสายครับจนบางช่วงอัพเตตบทความช้าไปบ้างก็มี ตอนนี้ก็เลยคิดว่าน่าจะทำเป็นคลิปวิดีโอ ให้ส่วนของ RomboTV ซึ่งผมบันทึกเทปไปแล้วตอนหนึ่งชื่อ โลกเชิงซ้อน ยาวประมาณยี่สิบกว่านาที ซึ่งผมว่ามันก็เร็วดีครับง่ายกว่าเขียนด้วย เพราะจะว่าไปเนื้อหาที่ผมถ่ายทอดลงในบทความเริ่มตามไม่ทันเนื้อหาที่ผมสามารถจะถ่ายทอดได้แล้ว พูดง่ายๆคือเขียนไม่ทันเนื้อหาที่กลั่นกรองออกมาแล้ว ก็เลยว่าจะหาช่องทางที่จะถ่ายทอดเนื้อหาส่วนที่เขียนไม่ทันออกไปสู่วงกว้างให้มากขึ้นด้วยคลิปวิดีโอนี่แหละ แต่อย่างไรก็ดี การที่ผมทำเว็บนี้คนเดียวทั้งงานเทคนิคและเขียนบทความอีกทั้งยังต้องรับโทรศัพท์ญาติธรรมที่มาสนทนาธรรม ก็เลยทำให้อะไรๆมันช้าไปบ้าง ทนเอาหน่อยก็แล้วกันครับ ทำได้ตามมีตามเกิดแบบนี้แหละ เดี๋ยวจะหาเวลาเอาคลิปขึ้นเว็บครับ พอดีถ่ายด้วยกล้องเทปก็เลยยุ่งยากนิดนึง

มีอีกไอเดียหนึ่งคือว่าจะจัดรายการวิทยุออนไลน์ครับ ก็ปรึกษาพี่คนหนึ่งที่เคยทำอยู่เห็นน่าสนใจดี เริ่มต้นอาจจะจัดสักอาทิตย์ละชั่วโมงช่วงเวลาราวๆ 4-5 ทุ่ม วันไหนสักวัน(ยังไม่กำหนด) แล้วเปิดโอกาสให้โทรศัพท์เข้ามาสนทนาธรรมกันสดๆด้วย แต่อันนี้ต้องรอไปอีกพักนึงครับ เพราะเรื่องเทคนิคนี่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก แถมไม่รู้ด้วยว่าต้องใช้ bandwidth มากแค่ไหนยังไง ต้องเสียเงินเพิ่มไหม ซึ่งถ้าต้องเสียเงินเพิ่มอีกก็คงต้องงดล่ะครับ ยกเว้นแต่มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน เพราะทุกวันนี้ก็ทำแบบเท่าที่มีนั่นแหละ ไม่ได้มีรายได้อะไร ถ้ามันยุ่งยากเกิน ผมอาจจะใช้วิธีอัดเสียงบรรยายลงเว็บก็ได้ แบบนี้เคยทำอยู่ครับ เคยจัดรายการวิทยุธรรมะมาช่วงหนึ่งเหมือนกัน อันนี้ไม่ยาก

ช่วงต้นเดือน ก.ค.55 ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปพบเห็นปรากฏการณ์บางอย่างที่เหมือนจะเกี่ยวข้องกับสัจธรรม แต่พอได้ไปพบกับตัวก็พบว่ามันก็เป็นเพียงอุปาทานในสภาวะธรรมเท่านั้น ยังไม่ใช่เนื้อหาสัจธรรมอย่างแท้จริง ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เข้าใจกลไกของอุปาทานแบบทะลุปรุโปร่งเลยว่ากลไกของจิตมันทำงานยังไง เอาเป็นว่าสามารถจะฉายซ้ำแบบเฟรมต่อเฟรมได้เลยว่ามันทำงานยังไง ซึ่งจากนี้ไปก็จะได้อ่านเนื้อหาเกี่ยวกับอุปาทานมากขึ้นในทุกแง่มุมครับ ส่วนใครใจร้อนอยากรู้ว่าคืออะไรก็โทรถามกันเข้ามาได้ครับ

ฝากแจ้งอีกข่าวสำคัญอีกข่าวหนึ่ง เว็บไซต์ rombodhidharma.net จะครบกำหนดจ่ายค่าเช่าพื้นที่ฝากเว็บไซต์และค่าชื่อโดเมนอีกครั้งราวๆต้นเดือนกันยายน 55 นี้ครับ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดคิดเป็นเงินไทยประมาณ 13,000 บาท เหลืออีกราวๆเดือนกว่าๆก็จะจอดับแล้ว ที่ผ่านมาเว็บไซต์ก็ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากญาติธรรมมาโดยตลอด เพราะโดยส่วนตัวผมก็ไม่มีรายได้อะไรอยู่แล้ว เพราะหลวงพ่อท่านไม่ให้พิมพ์หนังสือสัจธรรมขายครับ ก็ฝากข่าวให้ญาติธรรมทุกท่านก็แล้วกัน หากว่ายังมีผู้สนับสนุน ผมก็จะทำต่อไป แต่ถ้าไม่มีเงินสนับสนุนตรงนี้ ผมก็คงจะต้องปิดเว็บลงเท่าที่เหตุและปัจจัยจะมีให้ครับ

ส่วนข้างล่างนี้เป็นเบอร์ติดต่อและเบอร์บัญชีครับ
สาธุ
ปริ๊นซ์

ธนน รัตนบรรณกิจ(ปริ๊นซ์)

    1023/56 ซ.ปรีดีพนมยงค์ 41 ถ.สุขุมวิท 71 คลองตันเหนือ วัฒนา กทม.10110

    Email: prince.dhanon@gmail.com

    MSN(Chat อย่างเดียว): prince.dhanon@hotmail.com

    Twitter: @rombodhidharma

    Facebook: Rombodhidharma/ Dhanon Rattanabunnakij

    Mobile

    (DTAC): 081-552-9856 (เวลาสนทนาธรรม จันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00-16.00น.)

    AIS 1-2-Call: 089-050-4205 (เวลาสนทนาธรรม ทุกวัน เวลา 23.00-01.00น.)


    บัญชีกองทุน rombodhidharma.net

    นาย ธนน รัตนบรรณกิจ
    ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขาถนนเพชรบุรีใหม่
    ออมทรัพย์เลขที่ 034-1-43831-8

No comments:

Post a Comment