Tuesday, February 26, 2013

คุยข้างเดียว#10: เนื่องในโอกาสต่ออายุเว็บไซต์ 2012

วันนี้ วันที่ 2 กันยายน 2555 เป็นวันครบรอบสามปีที่ผมเห็น "ตัวเอง" ซ้อนขึ้นมาดูอาการโกรธ ภายหลังจากที่ได้ทะเลาะกับพระรูปหนึ่งที่รู้จักกันผ่านอินเตอร์เน็ต

เรียกว่าตอนที่เห็นอาการโกรธ มันก็เห็น "ตัวเอง" ตั้งขึ้นมาดูเฉยเลย แล้วจากนั้นชีวิตก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะพอตั้งดูทีไรจะเห็นตัวเองในการดูทุกที ถามใครๆ ก็ว่าให้ดูรู้ไปเรื่อยๆ แต่ผมก็ไม่เข้าใจ ได้แต่เก็บความสงสัยต่อมาอีก 3 เดือน จึงได้ฟังสัจธรรมจากเว็บไซต์ rombodhidharma.com ของวัดร่มโพธิธรรม จากคำแนะนำของพี่แหวว กัลยาณมิตรที่ไปพบหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตก่อนหน้าผมแล้ว

ตอนนั้นเว็บไซต์ของวัดร่มโพธิธรรมจะออกหน้าตาบ้านๆ มีแต่เทศนาธรรม กับภาพบรรยากาศภายในวัด ไม่ค่อยมีคำบรรยายอะไรมากนัก ประวัติของวัดก็ไม่มี ซึ่งทำให้ดูลึกลับมาก แต่คำโปรยที่ว่า "ไม่เนื่องด้วยวิถี ไม่เนื่องด้วยวิธีการ นิพพานอยู่แล้ว" ที่แขวนไว้บนหัวเว็บคราวนั้น ก็ช่างเร้าใจชวนให้ค้นหาจริงๆ

ผมเลยโหลดไฟล์เสียงเทศนาธรรมของหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ มาฟังประมาณ 20 ไฟล์ ซึ่งทีแรก ฟังไปก็งงไป จนแทบจะเอาตึนก่ายหน้าผากฟัง แต่ก็ดันทุรังฟังจนกระทั่งได้ยินคำว่า "กรรมซ้อนธรรม" และ "เอาขันธ์วนในขันธ์" เท่านั้นล่ะครับ มันก็ถึงบางอ้อเลย โอ้โหที่กูไปดูนี่กรรมซ้อนธรรมนี่หว่า(ฮา) จากนั้นวันที่ 16-17 ม.ค.53 ผมก็ได้ไปกราบหลวงพ่อจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ rombodhidharma.net จนทุกวันนี้

ผมเชื่อว่าไม่ใช่ผมคนเดียวหรอกที่จำความรู้สึก "ครั้งแรก" ที่ได้ยินได้ฟังสัจธรรมอันสมุจเฉทประหารจากหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตได้อย่างละเอียดละออ ซึ่งบอกตรงๆว่า ผมไม่เคยนึกฝันว่าชาตินี้จะได้เจออะไรแบบนี้ด้วยซ้ำ ยิ่งประสบการณ์การขอขมากรรมต่อหน้าท่านครั้งแรกด้วยแล้วยิ่งลืมไม่ลงมากขึ้นไปอีก (ใครไม่เคยอ่านตอนที่ผมเจอท่านต่อหน้าครั้งแรกก็คลิก ที่นี่ ครับ)

ในช่วงที่ผมได้เจอเทศนาธรรมของหลวงพ่อฯนั้น ไม่มีเว็บไซต์อื่นๆอีกแล้วที่จะอธิบายขยายความเทศนาธรรมของท่านเพิ่มเติม พูดง่ายๆว่าในวันนั้นมีแต่เทศนาธรรมขอหลวงพ่อฯในเว็บไซต์วัดร่มโพธิธรรมอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งหลังจากกลับจากวัดในครั้งแรกที่ได้เจอท่านฯ หลวงพ่อท่านก็ได้อนุญาตให้ผมเผยแพร่สัจธรรมได้ นั่นก็ยิ่งทำให้ผมงงหนักมากขึ้นไปอีก คือมันรู้สึกว่า "เฮ้ย นี่เราไม่มีอะไรให้อ้างอิงเลยนะนอกจากสัจธรรมจากเทศนาของท่าน แล้วจะทำได้ไหมวะ" ก็เกิดความไม่มั่นใจขึ้น แต่ท่านก็บอกว่า "มันจะเป็นไปเองลูก" แถมยิ้มๆให้ผมอีกแน่ะ

ว่าแล้วผมก็เริ่มทำเว็บไซต์ rombodhidharma.net แบบงงๆ มาจนทุกวันนี้ และได้เขียนบทความไปแล้วสี่ร้อยกว่าตอน พอหันไปดูอีกที อ้าวกูทำอะไรลงไปเนี่ย 555

ก็เขียนให้อ่านกันเป็นธรรมทานไม่เคยคิดเงินอะไรกับใครนับตั้งแต่ก่อตั้งเป็นต้นมา(เพราะหลวงพ่อท่านไม่ให้ขาย..อดดังเลย อิอิ) ก็ได้ญาติธรรมและสหธรรมิกทั้งหลายนี่แหละที่ช่วยกันเกื้อกูลทางด้านการเงินให้เว็บไซต์แห่งนี้อยู่ได้โดยผมไม่ต้องควักเงินเอง ผมเพียงแค่ลงแรง ดูแลเอง เขียนเอง ออกแบบเอง ทะเลาะกับตัวเอง มีคนอื่นแวะเข้ามาเขียนแล้วก็ไปบ้างชั่วครั้งชั่วคราว จนที่สุดก็เหลือคนเดียวนี่แหละ

เคยมีคนไปขอหลวงพ่อฯว่าจะให้คนมาช่วยผมทำเว็บนี้ทางด้านเทคนิค แต่หลวงพ่อท่านก็ยืนยันว่าให้ผมทำคนเดียวเหมือนเดิม ก็เลยกลายเป็นกระบี่เดียวดายมาจนวันนี้ (ที่ว่าจะจัดรายการวิทยุผ่านเน็ตนั้นก็ฝันไปก่อนนะครับ จนป่านนี้ยังทำไม่เป็นเลย...ฮา)

นี่เป็นอีกปีที่ผมไม่นึกว่าจะได้ต่ออายุนะครับ เหมือนปีที่แล้วเลย ซึ่งปีที่แล้วผมก็คิดว่าน่าจะเป็นปีสุดท้ายที่ได้ทำแล้ว(ช่วงนั้นเริ่มน้ำท่วมภาคกลาง นึกอยู่ว่าโดนจัดหนักแน่) แต่มันก็เลยมาถึงปีนี้จนได้ จริงๆผมก็ปล่อยให้ทุกอย่างจัดสรรตัวมันเองล่ะครับ ตัวผมเองก็ไม่มีเงินหรอกเพราะไม่ได้ทำงานประจำเหมือนคนอื่นเขา ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ก็แค่เลี้ยงลูกกับเผยแพร่สัจธรรม ไปทำงานทางโลกมันก็ไม่ขึ้นครับ ลองมาหลายตลบแล้วก็ไปไม่ถึงไหน เหมือนกับว่าบารมีทางโลกมันหมดซะงั้น(ซึ่งมีหลายครั้งที่มีนิมิตรมาปรามว่า..ไม่ต้องดิ้นรนซะให้ยาก)

ทุกวันก็ได้แต่เขียนบทความพาคนออกจากสังสารวัฏทั้งภายนอกภายใน(ฮา) รับสายสนทนาธรรมบ้าง สนทนาธรรมผ่านเฟสบุ๊คบ้างตามวาระ เป็นแบบนี้มาเกือบ 3 ปี มีคนที่สว่างไสวไปจากในเว็บก็เยอะ สว่างกันตอนคุยโทรศัพท์ก็มาก คุยเสร็จแล้วรีบย้ายวัดก็มี บางคนก็ลาทางโลกไปอยู่วัดแล้วไม่ออกมาก็มีให้เห็นครับ แถมบางทีได้รับโทรศัพท์ลึกลับให้กำลังใจจากผู้ที่(ผมรู้สึกว่า)เป็นอริยบุคคลก็มีบ้าง ส่วนที่ปฏิฆะในเนื้อหาวิธีการจนมืดไปก็มีเช่นกัน อันนี้ต้องพูดถึงนิดนึง เพราะมันก็เป็นอีกด้านที่เกิดขึ้นจริง แต่มันก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ครับ จะให้ทุกคนเข้าใจสัจธรรมที่เด็ดขาดขนาดนี้ เป็นไปไม่ได้แน่นอน ก็ได้แต่อโหสิเอาไว้เป็นฐานไม่อย่างนั้นกรรมคงเยอะกว่านี้

การต่ออายุครั้งนี้หลักๆก็ได้ความเกื้อกูลจากพี่ปราณี(10,000บาท) ญาติธรรมใหม่ที่เพิ่งเข้ามาฟังสัจธรรมไม่นาน  คุณชัยศักดิ์(3,000บาท) ญาติธรรมใหม่ที่หลงวนมานานจนได้มาเจอของจริง คุณพัฒน์(1,000บาท) สหธรรมิกที่แจ้งได้ใน 20 นาทีที่สนทนากันผ่านโทรศัพท์ แถมมีเรื่องอจิณไตยเกี่ยวกับสัจธรรมมาเล่าให้ฟังอยู่เสมอๆ และท่านอื่นๆอีกที่ผมจำไม่ได้ ซึ่งต้องขออภัยด้วยจริงๆเพราะผมรับโทรศัพท์ค่อนข้างเยอะจนไม่มีเวลาจัดการให้เป็นเรื่องเป็นราว(ปกติผมจะเน้นที่การคลี่คลายญาติธรรมก่อนครับ เรื่องอื่นเป็นเรื่องเล็ก) แถมผมดันทำสมุด book bank หายไป จนป่านนี้ก็ยังไม่ได้อัพเดตรายการเลย นอกจากนี้ก็ยังขออนุโมทนาบุญกับพี่แหววที่ได้เกื้อกูลช่วยค่าเน็ตรายเดือนของครึ่งปีหลังนี้อีก เดือนละหกร้อยกว่าๆ ซึ่งเงินในส่วนที่เกินมาจากการต่ออายุเว็บไซต์ ผมก็จะนำมาใช้ในการถ่ายทำวิดีโอบรรยายสัจธรรมซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของเทปดิจิตอลกับถ่านไฟฉายอัลคาไลน์สำหรับไมค์ลอย และแจกสื่อซีดี ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็ได้แจกให้กับญาติธรรมใหม่ๆไปมากเหมือนกัน

ในส่วนการจัดพิมพ์หนังสือสัจธรรม 2 เล่มคือ "บันทึกสัจธรรม" และ "ไม่ต้องนับหนึ่ง มันก็นิพพานอยู่แล้ว" ฉบับธรรมทานนั้น ยอดบริจาคยังไม่ไปถึงไหนนะครับ ค่อนข้างนิ่งๆ วิ่งไม่ออก(ฮา) แต่ก็ไม่เป็นไร เชื่อว่าเมื่อถึงวาระที่สัจธรรมเปิดมากกว่านี้ มันจะได้รับการตีพิมพ์ไปเอง หลวงพ่อท่านไม่ให้ขายครับ ปล่อยให้เป็นไปตามกำลังบารมี

ตอนนี้ก็แนะนำให้อ่านในเว็บไซต์ก่อนก็แล้วกันครับ จะทำตามกำลังและวาระที่เหมาะสมต่อไปจนกว่าจะไม่มีใครเข้ามาอ่าน(ฮา)

แล้วก็ฝากไว้เหมือนเดิมครับ ผมทำเว็บนี้คนเดียว ก็ไม่ต้องเดาพฤติกรรมผมให้ยากหรอกนะครับ เหนื่อยเปล่าๆ เพราะบางทีมันก็ดับซะจนเขียนอะไรไม่ออก(แต่ก็ไม่กล้าบอกใคร) บางทีก็มาซะเยอะในทีเดียว(จนเขียนไม่ทันแล้วก็ดับไปอีก) เดี๋ยวเขียนเล่มนี้บ้าง กระโดดไปเล่มนั้นบ้าง ไม่ปะติดปะต่อ เพราะถึงที่สุดแล้ว สัจธรรมในเว็บไซต์ก็สะท้อนไปตามเหตุปัจจัยที่เข้ามาให้ล้างแง่มุมครับ จึงไปกะเกณฑ์เอาอะไรไม่ได้เลย

รอบนี้หมดเรื่องคุยละ

กรรมอันใดที่เกิดจากการเผยแพร่สัจธรรมในเว็บแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นกุศลกรรมหรืออกุศลกรรมก็ตามที กรรมที่เกิดจากการกระทบกระทั่งในทิฏฐิและปัญญาจนก่อเกิดความปฏิฆะขัดเคือง เป็นเหตุให้ปิดกั้นปิดบังสัจธรรมต่อหมู่สรรพสัตว์ทั้งหลาย

ขอน้อมบารมีแห่งองค์คุณเบื้องสูง คุณพระพุทธเจ้า มหาพุทธเจ้า คุณพระโพธิสัตว์ พระมหาโพธิสัตว์ คุณพระปัจเจกพุทธเจ้า พระมหาปัจเจกพุทธเจ้า พระอริยเจ้า พระอริยสงฆ์ พระอรหันต์ มหาอรหันต์ทั้งหลาย และบารมีแห่งหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโต ได้โปรดเป็นประทาน ยกโทษและอโหสิกรรมทั้งหลายทั้งปวงให้แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย

และขอให้เหล่าข้าพเจ้า ซึ่งรวมถึงท่านผู้อ่าน และผู้มีส่วนในการเผยแพร่สัจธรรมทั้งหลายจงได้มีส่วนในเนื้อหาพระสัจธรรม อย่างฉับพลัน ตรงต่อความสว่างไสวในตัวมันเอง ตรงต่อพระนิพพานอยู่แล้ว และได้มีส่วนในการโปรดสรรพสัตว์ ตามมหาบารมีทั้งหลายทั้งปวง ณ กาลบัดนี้ด้วยเทอญ

สาธุ สาธุ สาธุ
อโหสิ อโหสิ อโหสิ

No comments:

Post a Comment