Monday, January 28, 2013

ไม่ต้องนับหนึ่ง มันก็นิพพานอยู่แล้ว: ที่มาที่ไป

ไม่ต้องนับหนึ่ง มันก็นิพพานอยู่แล้ว เป็นชื่อที่ผมดัดแปลงมาจากหนังสือเล่มแรกของผม ที่เป็นหมันไปหลังจากได้ไปกราบหลวงพ่อโพธิ์ศรีสุริยะ เขมรโตแห่งวัดร่มโพธิธรรม เมื่อ มกราคม 2553ที่ผ่านมา

หนังสือเล่มนั้นชื่อ "ไม่มีหนึ่ง ไม่มีสิบ" นัยว่าหากคุณไม่เริ่มนับหนึ่งปฏิบัติวิปัสสนาเสียตั้งแต่วันนี้ คุณก็จะไม่มีโอกาสนับสิบสู่พระนิพพานในวันข้างหน้า

เรียกว่าแค่ชื่อหนังสือก็เรียกตัณหาเร่าๆโดยแท้ และผมก็แทบจะหงายหลังตึง เมื่อหลวงพ่อท่านบอกว่า "นับหนึ่งมันก็เลยสิ ก็มันนิพพานอยู่แล้ว จะไปนับอะไร แล้วใครนับ กิเลสน่ะสิที่พานับ"..เออจริงเว้ย

หลังจากอึ้งและหน้าม้านไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง(ใครนึกไม่ออกว่าหน้าม้านเป็นยังไง ก็สามารถแทนด้วยคำว่าหน้าแหก ก็จะได้อารมณ์ใกล้ๆกัน) เพราะต้องทำใจเพื่อที่จะวิสามัญฆาตกรรมอาชีพนักเขียนที่ยังไม่ได้เริ่มของตัวเอง (เรียกว่าไปทำแท้งตอนใกล้คลอดก็ได้) อดได้ทั้งเงิน และ อดแจกลายเซ็น(ฮา) ในที่สุดผมก็หยิบมีดคมกริบมาเชือดคอตนเอง ตายจากอาชีพนักเขียน(ที่ยังไม่ได้เริ่ม)ในวันแรกที่กลับจากวัดนั่นเอง เพราะไม่อยากสร้างกรรมต่อสรรพสัตว์และไม่อยากไปใช้กรรมในนรกโทษฐานไปยั่วกิเลสให้ผู้อ่านเร่งทำความเพียรในการภาวนา ดันให้เลยนิพพานอีกต่อไป ก็เพราะโดยความเป็นจริงนั้นคือ มันนิพพานอยู่แล้ว(โว๊ย)

ผ่านไปสามเดือน ผมก็หายมึน และหายตื่นเต้นตกใจกับสภาวะที่เกิดขึ้นกับตนเอง หลบคมหอกคมดาบวิบากเก่ามาได้พอสมควร ผมก็คิดว่าถึงเวลาแล้วที่ผมควรจะนำหนังสือเล่มนี้มาสังคายนาใหม่ให้ตรงต่อเนื้อหาสัจธรรม และแน่นอน หลวงพ่อห้ามขาย(ฮา...กริบ) แต่จะมาเขียนให้อ่านกันฟรีๆที่นี่ เพื่อคลายสรรพสัตว์จากความยึดติด โดยเนื้อหาทั้งหมดจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เป็นการปลุกเร้าให้คุณรีบปฏิบัติวิปัสสนาและแนะนำให้รู้จักพระพุทธศาสนาจากมุมของวิปัสสนากรรมฐาน(หรือพาไปยึดติดนั่นแหละ) มาเป็นการกระแทกให้คุณหลุดจากความหลงยึดติด เก่าๆเดิมๆซึ่งไม่ตรงต่อสัจธรรมแห่งพระนิพพานและแนะนำให้คุณรู้จักพระพุทธศาสนาของแท้ดั้งเดิมซึ่งเป็นสัมมาทิฏฐิและโลกุตรธรรมอย่างแท้จริง

เนื้อหาของ "ไม่ต้องนับหนึ่ง มันก็นิพพานอยู่แล้ว" จะอาจหาญไม่แพ้บันทึกสัจธรรมที่รวมเล่มให้ดาวน์โหลดกันไปแล้ว (มันเป็นไปเอง) และจะพาคุณก้าวพ้นมิจฉาทิฏฐิเดิมๆที่ทำให้คุณเป็นสัตว์โลกมานานแสนนานสู่เนื้อหาอริยะที่แท้จริงอย่างฉับพลัน

ยุคฟื้นฟูสัจธรรมแห่งพระนิพพานมาถึงแล้ว เพียงแต่เปิดใจไม่ยึดติดของเก่า(ที่ผิดธรรมอยู่) เท่านั้น ก็จะแจ้งเองว่านิพพานอยู่แล้วตรงนี้เลยครับ

No comments:

Post a Comment